กลาโหมอังกฤษปฏิเสธข่าวปลดประจำการรถถัง Challenger 2

ภาพรถถัง Challenger 2 ของอังกฤษ (Andrew Skudder/ Flickr)

หลังจากเมื่อเดือนที่แล้วมีข่าวในสื่ออังกฤษหลายสำนักรายงานว่าอังกฤษอาจปลดประจำการรถถัง Challenger 2 ทั้งหมด โดยไม่มีการจัดหารถถังรุ่นใหม่ทดแทน นำงบประมาณที่มีอยู่จำกัดไปเสริมให้ยุทโธปกรณ์อื่นๆที่มีความจำเป็นมากกว่าแทน ล่าสุดมีข่าวจากสื่อ The Guardian นายเบน วอลเลซ (Ben Wallace) รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง อังกฤษจะยังคงใช้งานรถถังต่อไป อย่างไรก็ตามเนื่องจากอังกฤษต้องแบ่งงบประมาณไปพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆสำหรับกองทัพ ส่งผลให้อาจต้องเก็บอาวุธรุ่นเก่าบางส่วนเข้าคลัง เหลือไว้แค่ยุทโธปกรณ์ที่ผ่านการอัพเกรดแล้วเท่านั้น

จากข่าวนี้ ผมเชื่อว่าแม้อังกฤษจะไม่ปลดประจำการรถถัง Challenger 2 ทั้งหมด 227 คัน ซึ่งข้อมูลบางแหล่งระบุว่าอยู่ในสภาพพร้อมรบแค่ครึ่งเดียว แต่รถถังบางส่วนก็อาจจะไม่ได้ไปต่อ ถูกเก็บเข้ากรุ เพื่อลดงบประมาณในการซ่อมบำรุง นำไปใช้ทำอย่างอื่นแทน เท่ากับว่ารถถังอังกฤษซึ่งปัจจุบันก็มีน้อยมากอยู่แล้ว จะมีจำนวนลดลงอีก

ถ้าตัดเรื่องขีดความสามารถปฏิบัติการรบนอกประเทศและภารกิจของ NATO ออกไป รถถังถือว่ามีความจำเป็นสำหรับอังกฤษค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับเรือรบและเครื่องบินรบ เพราะอังกฤษมีสภาพเป็นเกาะ กองทัพเรือและกองทัพอากาศมีความสำคัญมากกว่ากองทัพบก ปัจจุบันทั้งสองเหล่าทัพก็ขาดแคลนงบประมาณ มีกำลังรบขาดๆเกินๆไม่สมประกอบเหมือนกัน ส่วนตัวผมมองว่าอังกฤษควรใช้งบประมาณที่มีจำกัดเสริมกำลังรบให้กองทัพเรือและกองทัพอากาศก่อน สำหรับยานเกราะของกองทัพบกก็คงต้องลดจำนวนเหลือเท่าที่จำเป็นสำหรับภารกิจร่วมกับ NATO เท่านั้น ไม่ต้องคิดเรื่องจะไป “Rule the waves” แล้ว

สวัสดี

16.09.2020

แสดงความคิดเห็น