สหรัฐฯเตรียมวางกำลัง F-22 และ F-35 มากกว่า 150 ลำในอาร์กติก ถ่วงดุลรัสเซียและจีน

ภาพเครื่องบินขับไล่ F-22 Raptor ของสหรัฐฯในอลาสก้า (U.S. Air Force photo)

มีข่าวจากสื่อ Sputnik นายแดน ซัลลิแวน (Dan Sullivan) สมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐฯเปิดเผยว่า สหรัฐฯจะวางกำลังเครื่องบินขับไล่ยุคที่ห้าทั้ง F-22 Raptor และ F-35 Joint Strike Fighter รวมกันมากกว่า 150 ลำ ที่ฐานทัพอากาศในรัฐอลาสก้า รวมถึงจะพัฒนาท่าเรือ Nome เพื่อถ่วงดุลกับรัสเซียและจีนในมหาสมุทรอาร์กติก ปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐฯในภูมิภาค

มหาสมุทรอาร์กติกตั้งอยู่บริเวณขั้วโลกเหนือ มีทรัพยากรมาก ทั้งน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ แร่ธาตุหายากต่างๆ ประกอบกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้น้ำแข็งขั้วโลกละลาย มีการค้นพบเกาะและเส้นทางเดินเรือใหม่ๆมากขึ้น มหาสมุทรอาร์กติกจึงกลายเป็นพื้นที่ที่ชาติมหาอำนาจเริ่มเข้ามาแข่งขันขยายอิทธิพลกัน โดยขณะนี้รัสเซียเป็นประเทศที่มีอิทธิพลในแถบอาร์กติกมากที่สุด มีกองเรือตัดน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีการสร้างฐานทัพและเพิ่มกำลังทหารในพื้นที่ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงมีการพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์สำหรับใช้ในเขตหนาวโดยเฉพาะออกมาหลายรุ่น ในขณะที่สหรัฐฯละเลยภูมิภาคนี้มานาน จึงยังตามหลังรัสเซียอยู่มาก

อ้างอิงข้อมูลจาก Al-Masdar News และ Popular Mechanics ปัจจุบันรัสเซียมีเรือตัดน้ำแข็งมากกว่า 40 ลำและกำลังต่อเพิ่มอีก 13 ลำ ภายในปี 2035 ขณะที่ปัจจุบันสหรัฐฯมีเรือตัดน้ำแข็งเพียง 2 ลำเท่านั้น เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จึงสั่งให้ทบทวนนโยบายกองเรือตัดน้ำแข็งของสหรัฐฯใหม่ โดยสหรัฐฯจะต่อเรือตัดน้ำแข็งเพิ่มอีก 6 ลำภายในปี 2029 แต่ก็ยังมีจำนวนน้อยกว่าของรัสเซียมากอยู่ดี

เมื่อสหรัฐฯตามหลังรัสเซียมาก สหรัฐฯก็ไม่มีทางเลือกนอกจากต้องใช้กำลังทหารแสดงแสนยานุภาพในอาร์กติก การวางกำลังเครื่องบินขับไล่ F-22 และ F-35 จำนวนมากในรัฐอลาสก้าจึงไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ อย่างไรก็ตามประเด็นหลักของการแข่งขันระหว่างชาติมหาอำนาจในอาร์กติก ไม่ใช่เรื่องขีดความสามารถทางทหาร แต่เป็นการแสวงหาทรัพยากร โดยเฉพาะเมื่อชาติมหาอำนาจในปัจจุบันต่างหลีกเลี่ยงการปะทะกัน (ไม่เหมือนสมัยก่อนที่มีการปล้นเรือสินค้ากันเป็นว่าเล่น) ยุทโธปกรณ์จึงมีความสำคัญเป็นอันดับรอง ลำพังเครื่องบินขับไล่ F-22 และ F-35 ไม่สามารถตอบสนองต่อปัญหาของสหรัฐฯในอาร์กติกได้ดีเท่ากับการมีกองเรือตัดน้ำแข็งและท่าเรือในพื้นที่ครับ

สวัสดี

16.09.2020

แสดงความคิดเห็น