อินเดียจะอัพเกรดรถรบทหารราบ BMP-2 มากกว่า 800 คัน

ภาพรถรบทหารราบ BMP-2 ของกองทัพบกอินเดีย (Fred W. Baker III/ Public Domain)

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวจากสื่อ Janes และ Hindustan Times รายงานว่ากองทัพบกอินเดียมีความต้องการจะอัพเกรดรถรบทหารราบ BMP-2 Sarath จำนวน 811 คัน โดยเน้นไปที่ระบบภายในตัวรถเช่นระบบควบคุมการยิง ระบบติดตามเป้าหมายอัตโนมัติ กล้องตรวจจับความร้อน ฯลฯ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรบเวลากลางคืน ขณะนี้อยู่ระหว่างคัดเลือกบริษัทที่จะเข้าร่วมประกวดโครงการนี้ เมื่อคัดเลือกเสร็จแล้ว กองทัพบกอินเดียก็จะมอบรถรบทหารราบ BMP-2 ให้ผู้เข้าประกวดรายละ 1 คันไปติดตั้งแพคเกจอุปกรณ์ของตัวเอง ให้เวลา 2 ปีก่อนจะเริ่มทำการทดสอบแข่งขันกัน มีเงื่อนไขว่าต้องใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในอินเดียอย่างน้อย 40%

ล่าสุดมีข่าวจากสื่อ Times of India รายงานว่าบริษัท Ordnance Factory Board (OFB) ของอินเดียมีแผนจะเข้าร่วมประกวดโครงการอัพเกรดรถรบทหารราบ BMP-2 ดังกล่าวด้วย ต้องรอดูต่อไปว่าจะมีบริษัทอื่นเข้าร่วมแข่งขันอีกหรือไม่

นอกเหนือจากการอัพเกรดรถรบทหารราบ BMP-2 จำนวน 811 คันแล้ว ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิถุนายนก็มีข่าวจาก Army Technology รายงานว่าอินเดียจะจัดหารถรบทหารราบ BMP-2 เพิ่มเติมอีก 156 คัน มีกำหนดส่งมอบภายใน 2 ปี

รถรบทหารราบ BMP-2 เข้าประจำการในกองทัพโซเวียตเมื่อปี ค.ศ.1980 พัฒนาต่อยอดมาจากรถรบทหารราบ BMP-1 ซึ่งเข้าประจำการช่วงยุค 60 เปลี่ยนอาวุธหลักจากปืนใหญ่ลำกล้องสั้นขนาด 73 มิลลิเมตรซึ่งขาดความแม่นยำ เป็นปืนใหญ่อัตโนมัติขนาด 30 มิลลิเมตรแทน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการต่อสู้กับทหารราบและเฮลิคอปเตอร์ มีความคล่องตัวในการเคลื่อนที่สูง มีคุณสมบัติสะเทินน้ำสะเทินบก เคลื่อนที่ในน้ำได้ แต่ก็แลกมาด้วยการมีเกราะบาง อินเดียจัดหารถรบทหารราบ BMP-2 ชุดแรกจากสหภาพโซเวียตในปี ค.ศ.1987 พร้อมสิทธิบัตรตั้งสายการผลิตในอินเดียใช้ชื่อว่า Sarath จนถึงปัจจุบันอินเดียได้ผลิตรถรบทหารราบ BMP-2 Sarath ออกมาแล้วมากกว่า 2,500 คัน

สวัสดี

17.09.2020

แสดงความคิดเห็น