อินเดียเจรจาจัดหารถถังเบา Sprut-SDM1 จากรัสเซีย

ภาพรถถังเบา 2S25M Sprut-SDM1 ในงาน Army-2016
(Boevaya mashina/ Wikimedia Commons)

สื่อ The Economic Times รายงานว่าอินเดียกำลังเจรจาจัดหารถถังเบา 2S25M Sprut-SDM1 รุ่นใหม่จากรัสเซีย เพื่อนำมาใช้ในพื้นที่พิพาทกับจีน ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขา การเจรจาเริ่มตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และปัจจุบันมีความคืบหน้าไปมาก ปัจจุบัน Sprut-SDM1 ยังอยู่ระหว่างการทดสอบในรัสเซีย แต่อินเดียอาจตัดสินใจให้นำมาทดสอบในอินเดียเลย โดยไม่ต้องรอรัสเซียทดสอบเองเสร็จก่อน สำหรับจำนวนที่จะจัดหายังไม่มีตัวเลขระบุออกมา แต่สื่อบอกว่าอินเดียจะจัดหา Sprut-SDM1 ล็อตแรกเกือบสองโหล (24 คัน)

รถถังเบา (รัสเซียจัดเป็นปืนใหญ่ต่อสู้รถถังอัตตาจร) Sprut-SDM1 พัฒนาต่อยอดมาจาก Sprut-SD มีน้ำหนัก 18 ตัน สามารถทิ้งร่มลงจากเครื่องบินลำเลียง Il-76 ได้ Sprut-SDM1 ใช้ตัวรถเดียวกับรถรบทหารพลร่ม BMD-4M มีพลประจำรถ 3 นาย ติดอาวุธปืนใหญ่ขนาด 125 มิลลิเมตรรุ่น 2A75M ซึ่งมีขีดความสามารถใกล้เคียงกับรุ่น 2A46M5 ในรถถังหลัก T-72B3M และ T-90MS สามารถยิงจรวดต่อสู้รถถังจากในลำกล้องได้ ใช้ระบบควบคุมการยิงบางส่วนจากรถถัง T-90MS รถถังเบา Sprut-SDM1 จึงมีอำนาจการยิงเทียบเท่ารถถังหลัก ใช้เครื่องยนต์ดีเซล UTD-29 ขนาด 500 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะปฏิบัติการ 500 กิโลเมตร มีคุณสมบัติสะเทินน้ำสะเทินบก สามารถเคลื่อนที่ในน้ำได้ด้วยความเร็ว 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เนื่องจากรัสเซียออกแบบ Sprut-SDM1 สำหรับทหารพลร่ม (VDV) เน้นคุณสมบัติเรื่องความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ สามารถส่งทางอากาศและทิ้งร่มจากเครื่องบินลำเลียงได้ จึงมีข้อจำกัดเรื่องน้ำหนัก ส่งผลให้ Sprut-SDM1 มีเกราะค่อนข้างบาง เกราะด้านหน้าสามารถป้องกันปืนกลหนักขนาด 12.7 มิลลิเมตร ส่วนเกราะด้านข้างสามารถป้องกันปืนกลขนาด 7.62 มิลลิเมตรเท่านั้น แต่ถ้าติดเกราะเสริมก็จะสามารถป้องกันปืนใหญ่อัตโนมัติขนาด 30 มิลลิเมตรทางด้านหน้าได้ ส่วนเกราะด้านข้างจะสามารถป้องกันปืนกลหนักขนาด 12.7 มิลลิเมตร อย่างไรก็ตามการติดเกราะเสริมจะส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็น 21 ตัน รัสเซียจึงต้องทดแทนจุดอ่อนด้านเกราะป้องกันตัวด้วยอำนาจการยิงเทียบเท่ารถถังหลักแทน จุดนี้จะต่างจากรถถังเบา Type-15 ของจีนที่ออกแบบมาสำหรับปฏิบัติการในพื้นที่สูงโดยเฉพาะตั้งแต่ต้น จึงไม่มีข้อจำกัดเรื่องน้ำหนัก Type-15 มีน้ำหนัก 33 ตัน หุ้มเกราะหนากว่ารถถังเบาของรัสเซีย แต่ติดอาวุธปืนใหญ่ขนาด 105 มิลลิเมตร เทียบกันตัวต่อตัว Sprut-SDM1 มีอำนาจการยิงและความคล่องตัวในการเคลื่อนที่สูงกว่า (แต่ในพื้นที่สูง ขีดความสามารถบางอย่างของ Sprut-SDM1 เช่นการเคลื่อนที่ในน้ำอาจไม่ได้ใช้ประโยชน์มากนัก) ในขณะที่ Type-15 มีระบบป้องกันตัวดีกว่า

สวัสดี

08.10.2020

คลิปรถถังเบา Sprut-SDM1 จาก Rosoboronexport

แสดงความคิดเห็น