กรีซต้องการจัดหาเครื่องบินขับไล่เอฟ-35 จากสหรัฐฯ สองโหล

ภาพเครื่องบินขับไล่ F-35A Lightning II Joint Strike Fighter ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ
(U.S. Air Force photo by Master Sgt. Donald R. Allen)

มีข่าวจากสื่อ Greek Reporter รายงานว่ากระทรวงกลาโหมกรีซได้ยื่นคำร้องขอสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35 จากสหรัฐฯจำนวน 18 – 24 ลำ ทั้งเครื่องมือหนึ่งและมือสองจากกองทัพอากาศสหรัฐฯ โดยกรีซต้องการให้สหรัฐฯเริ่มส่งมอบ F-35 ลำแรกภายในปี 2021

เมื่อไม่นานมานี้กรีซก็พึ่งสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่ Rafale จากฝรั่งเศสจำนวน 18 ลำ เป็นเครื่องผลิตใหม่ 6 ลำ และมือสอง 12 ลำ สาเหตุที่กรีซต้องการจัดหา F-35 และ Rafale ก็เพื่อถ่วงดุลตุรกีที่พึ่งจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย

หลังมีข่าวว่ากรีซต้องการจัดหา F-35 จากสหรัฐฯ อดีตนายทหารในกองทัพตุรกีก็ให้สัมภาษณ์สื่อ Sputnik เตือนสหรัฐฯให้คำนึงถึงสมดุลทางทหารระหว่างกรีซและตุรกี ถ้ากรีซจัดหา F-35 ตุรกีก็จะตอบโต้ด้วยการวางกำลัง S-400 ในทะเลอีเจียนและทะเลเมดิเตอเรเนียนตะวันออก กรีซควรแก้ไขปัญหาแบบทวิภาคีกับตุรกีมากกว่า โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศแทนที่จะเสริมกำลังทหาร เขายังบอกด้วยว่าพิจารณาสภาพเศรษฐกิจของกรีซแล้ว กรีซควรเอาเงินไปสร้างโรงงานมากกว่าเอามาซื้อ F-35

จากข่าวนี้ถือว่าสหรัฐฯถูกวัดใจอีกครั้งแล้วครับ แม้กรีซจะส่งคำร้องขอซื้อ F-35 ให้สหรัฐฯแล้ว แต่สุดท้ายก็ขึ้นกับสหรัฐฯอยู่ดีว่าจะอนุมัติขาย F-35 ให้กรีซมั้ย ถ้าสหรัฐฯขาย F-35 ให้กรีซแต่ไม่ขายให้ตุรกี ก็จะกระทบความสัมพันธ์กับตุรกี รวมถึงสมดุลทางทหารในภูมิภาค ตุรกีอาจต้องจัดหาอาวุธจากรัสเซียเพิ่มไม่ใช่แค่ S-400 แล้ว แต่อาจต้องจัดหาเครื่องบินขับไล่ Su-35 หรือ Su-57 ด้วย ซึ่งรัสเซียก็รอขายอยู่แล้ว ถึงขนาดเคยประกาศว่าพร้อมจะช่วยตุรกีพัฒนาเครื่องบินขับไล่ยุคที่ห้า TF-X ด้วย ยิ่งถ้านายโจ ไบเดนได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ก็มีโอกาสที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับตุรกีจะเลวร้ายลง เนื่องจากปัจจุบันสาเหตุที่ตุรกียังไม่ถูกคว่ำบาตรตามกฎหมาย Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act หรือ CAATSA ก็เพราะนายโดนัลด์ ทรัมป์ สนิทกับประธานาธิบดีแอร์โดอันของตุรกีนี่แหละ คอยหาข้ออ้างไม่บังคับใช้กฎหมาย CAATSA เช่นบอกว่าถ้าตุรกีไม่เปิดใช้งาน S-400 สหรัฐฯก็จะไม่คว่ำบาตรเป็นต้น ทั้งที่ CAATSA มีผลตั้งแต่ตอนที่ตุรกีสั่งซื้อ S-400 จากรัสเซียแล้ว เป็นต้น ถ้าเกิดทรัมป์ออกจากตำแหน่งไปแล้ว ไบเดนไฟเขียวให้คว่ำบาตรตุรกีหรือมีมาตรการอื่นๆมากดดัน ผสมโรงกับประเทศ NATO อื่นๆที่เป็นคู่กรณีของตุรกีเช่นฝรั่งเศส ก็อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนขั้วการเมืองระหว่างประเทศก็ได้ ต้องติดตามต่อไป

สวัสดี

20.11.2020

คลิปประชาสัมพันธ์เครื่องบินขับไล่ F-35 จากบริษัท Lockheed Martin
คลิประบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย

แสดงความคิดเห็น