ยูเครนพอใจประสิทธิภาพ BMP-1 รุ่นอัพเกรด แต่อาจมีรถรบทหารราบไม่พอใช้

ภาพรถรบทหารราบ BMP-1 รุ่นอัพเกรดของยูเครน
(VoidWanderer/ Wikimedia Commons/ CC BY-SA 4.0)

มีข่าวจากสื่อ Rossiyskaya Gazeta และ Defense Express พลเอกรุสลาน ฮัมชัค (Ruslan Khomchak) ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของยูเครน เปิดเผยว่ารถรบทหารราบ BMP-1 รุ่นอัพเกรด มีขีดความสามารถเพียงพอตอบสนองความต้องการของกองทัพยูเครนไปได้อีกอย่างน้อย 20 ปี (พูดง่ายๆคืออาจใช้งานต่อไปอีก 20 ปี) แถมยังมีราคาถูกมากด้วย โดยครั้งล่าสุดกองทัพยูเครนสามารถจัดหา BMP-1 ได้ในราคาเพียงคันละ 4 ล้านฮริฟเนีย (ประมาณ 5.3 ล้านบาท) เท่านั้น เขายังกล่าวด้วยว่าปัจจุบันยูเครนไม่มีความจำเป็นต้องจัดหารถรบทหารราบ BMP-2 แล้ว เพราะไม่มีประเทศไหนขายให้ และยูเครนสามารถใช้ BMP-1 ทดแทนได้

รถรบทหารราบ BMP-1 เข้าประจำการในกองทัพโซเวียตเมื่อปี ค.ศ.1966 ใช้พลประจำรถ 3 นายและบรรทุกทหารได้ 8 นาย มีน้ำหนัก 13.5 ตัน ติดอาวุธปืนใหญ่ขนาด 73 มิลลิเมตร ปืนกลร่วมแกนขนาด 7.62 มิลลิเมตร และจรวดต่อสู้รถถัง 9M14 Malyutka หรือ AT-3 Sagger ใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 300 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะปฏิบัติการไกลสุด 600 กิโลเมตร สามารถเคลื่อนที่ในน้ำได้ด้วยความเร็วสูงสุด 7 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต่อมาโซเวียตพบว่าปืนใหญ่ขนาด 73 มิลลิเมตร มีความแม่นยำและอัตราการยิงต่ำ จึงเปลี่ยนอาวุธหลักเป็นปืนใหญ่อัตโนมัติขนาด 30 มิลลิเมตรและจรวดต่อสู้รถถัง 9M113 Konkurs หรือ AT-5 Spandrel ในรุ่น BMP-2 เข้าประจำการเมื่อปี ค.ศ.1980

ช่วงหลายปีที่ผ่านมายูเครนได้พัฒนารถรบทหารราบ BMP-1 รุ่นอัพเกรดออกมาหลายรุ่น แต่ภาพรวมมีลักษณะคล้ายกันคือเปลี่ยนอาวุธจากปืนใหญ่ขนาด 73 มิลลิเมตร เป็นปืนใหญ่อัตโนมัติขนาด 30 มิลลิเมตรและจรวดต่อสู้รถถัง Barrier แทนเหมือน BMP-2 รวมถึงอัพเกรดระบบภายในตัวรถให้ทันสมัยขึ้น สามารถตอบสนองความต้องการของกองทัพยูเครนซึ่งมี BMP-2 จำนวนไม่มากเมื่อเทียบกับรัสเซีย เนื่องจากหลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย BMP-2 ส่วนใหญ่ตกไปอยู่ในมือรัสเซีย ทำนองเดียวกับรถถังหลักที่ยูเครนมี T-64 และ T-72A เป็นกำลังรบหลัก ในขณะที่ T-72B และ T-80 ส่วนใหญ่อยู่กับรัสเซีย แม้ยูเครนจะพอใจกับขีดความสามารถของ BMP-1 รุ่นอัพเกรดซึ่งสามารถตอบโจทย์เรื่องงบประมาณของยูเครนได้ แต่ดูเหมือนว่าจริงๆแล้วยูเครนก็อาจไม่ได้มี BMP-1 มากอย่างที่คิดครับ สังเกตจากเมื่อปี 2018 Defence-Blog รายงานว่ายูเครนได้จัดหา BMP-1AK ไม่ระบุจำนวนจากโปแลนด์ และล่าสุดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Army Recognition รายงานว่ายูเครนพึ่งจัดหารถรบทหารราบ BVP-1 จากสาธารณรัฐเช็ก (BVP-1 ก็คือ BMP-1 ที่ผลิตในเชโกสโลวาเกียสมัยสงครามเย็น) การที่ยูเครนกว้านซื้อ BMP-1 จากคลังของประเทศยุโรปตะวันออก แสดงให้เห็นว่ายูเครนอาจมี BMP-1 ในคลังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ถึงตอนนี้หลายท่านอาจสงสัยว่าแล้วเหตุใดยูเครนถึงไม่พัฒนารถรบทหารราบรุ่นใหม่ออกมาเลย คำตอบคือทำแล้วแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จด้วยข้อจำกัดหลายๆอย่าง หนึ่งในนั้นก็คืองบประมาณ ยกตัวอย่างเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2018 Army Recognition รายงานว่ายูเครนเริ่มพัฒนารถรบทหารราบ BMP-U รุ่นใหม่ โดยจะสามารถผลิตรถต้นแบบสำหรับทดสอบได้ในปี ค.ศ.2019 แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีข่าวความคืบหน้าแต่อย่างใด ล่าสุดเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมากลับมีข่าวจาก Rossiyskaya Gazeta ว่ายูเครนทำการดัดแปลงปืนใหญ่อัตตาจร 2S1 Gvozdika เป็นรถรบทหารราบอีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด เพราะ Gvozdika ก็มีพื้นฐานมาจากรถสายพาน MT-LB อยู่แล้ว เรียกว่าแค่ถอดป้อมปืนใหญ่ขนาด 122 มิลลิเมตรออก แล้วติดป้อมปืนใหญ่อัตโนมัติขนาด 30 มิลลิเมตรเข้าไปแทน ก็ใช้เป็นรถรบทหารราบได้เลย แม้จะช่วยตอบสนองความต้องการของกองทัพยูเครนได้ แต่ในระยะยาวก็ไม่รู้ว่ายูเครนจะมี Gvozdika พอใช้อีกหรือเปล่า เพราะเมื่อปีที่แล้วยูเครนก็ต้องซื้อ Gvozdika จากสาธารณรัฐเช็กมาเพิ่ม ทำนองเดียวกับ BMP-1 เลย อ้างอิงจากสื่อ TASS

สวัสดี

28.11.2020

แสดงความคิดเห็น