รัสเซียสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับซู-24 ที่ถูกตุรกียิงตก กำหนดเข้าฉายปีหน้า

ภาพเครื่องบินโจมตี Su-24 ของรัสเซียที่ฐานทัพอากาศ Hmeymim ในซีเรีย วันที่ 3 ตุลาคม 2015 (Mil.ru)

สื่อ RT และ TASS รายงานว่ารัสเซียกำลังสร้างภาพยนตร์อิงเหตุการณ์ที่เครื่องบินโจมตี Su-24 ของรัสเซียถูกเครื่องบินขับไล่ F-16 ของตุรกียิงตก เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ค.ศ.2015 ส่งผลให้มีนักบินเสียชีวิต 1 นาย ถูกยิงขณะโดดร่ม และภายหลังมีนาวิกโยธินอีก 1 นายเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ช่วยนักบิน ชื่อเรื่อง Небо (Nebo เนียบ้า ภาษารัสเซียแปลว่าท้องฟ้า) เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในสงครามซีเรีย มีกำหนดเข้าฉายในปี ค.ศ.2021

ทางทีมงานระบุว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ ไม่ใช่ภาพยนตร์ชีวประวัติ จึงมีการดัดแปลงชื่อตัวละครและเนื้อหาบางส่วน เพื่อเล่าเรื่องราวของทหารรัสเซียโดยรวม แต่สำหรับคนที่ต้องการรู้เรื่องราวของนักบินและนาวิกโยธินที่เสียชีวิต ในช่วงเวลาเดียวกับที่หนังเข้าฉาย ก็จะมีการเผยแพร่สารคดีเล่าเหตุการณ์ต่างๆโดยละเอียด รวมถึงมีข้อมูลที่ไม่เคยเผยแพร่มาก่อนด้วย ทางทีมงานต้องการให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาสมจริงมากที่สุด มีการสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้อง ส่งบทหนังไปให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารอ่าน รวมถึงมีการลงพื้นที่จริงในซีเรียด้วย ใช้เวลาเตรียมการกว่า 11 เดือน และปัจจุบันหนังก็เริ่มถ่ายทำมาหลายเดือนแล้ว บางฉากถ่ายทำที่ฐานทัพอากาศ Hmeymim และฐานทัพเรือ Tartus ของรัสเซียในซีเรีย มีการใช้ยุทโธปกรณ์จริงมาเข้าฉากด้วย ตอนนี้มีการเปิดเผยชื่อนักแสดงบางส่วนรวมถึงคนที่รับบทนักบิน Su-24 และรัฐมนตรีกลาโหมเซอร์เก ชอยกู (Sergey Shoigu) แล้ว แต่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อคนที่จะมารับบทประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน (Vladimir Putin)

ส่วนตัวผมมองว่าภาพยนตร์เรื่องนี้น่าสนใจมากทีเดียว แม้สงครามซีเรียจะยังไม่ยุติ แต่สถานการณ์ก็สงบไปมากแล้ว กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดพื้นที่กลับมาได้เกินครึ่งประเทศ จากเดิมที่แทบจะล่มสลายอยู่แล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่ารัสเซียมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือไม่ให้ซีเรียประสบชะตากรรมซ้ำรอยลิเบียที่ถูกตะวันตกแทรกแซงกลายเป็นรัฐล้มเหลวอีกประเทศหนึ่ง ถ้านับเวลาจากที่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการทางทหารในซีเรียช่วงปลายปี ค.ศ.2015 ถึงปัจจุบันก็ผ่านมาเกิน 5 ปีแล้ว คิดว่าถึงเวลาอันสมควรที่จะมีการสร้างภาพยนตร์และสารคดีออกมาเผยแพร่ ต้องติดตามต่อไปว่าโรงภาพยนตร์ในไทยจะนำเข้ามาฉายหรือไม่

สวัสดี

11.12.2020

แสดงความคิดเห็น