สหรัฐฯเตรียมคว่ำบาตรตุรกี กรณีจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศเอส-400

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย (Vitaly Kuzmin)

เมื่อวันพุธที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา สื่อ Daily Sabah รายงานว่าสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯได้ผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรตุรกี จากการที่ตุรกีจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซียแล้ว กำลังส่งให้วุฒิสภาพิจารณาต่อ ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งคัดค้านกฎหมาย CAATSA มาตั้งแต่แรกและคอยปกป้องตุรกีอยู่ก็ประกาศว่าจะวีโต้ร่างกฎหมายนี้ อย่างไรก็ตามถ้าวุฒิสภาสหรัฐฯผ่านร่างกฎหมายนี้ด้วยคะแนนเสียงมากกว่า 2 ใน 3 ทรัมป์ก็ทำอะไรไม่ได้

ล่าสุดวันนี้มีข่าวจาก Bloomberg รายงานว่านายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯได้เสนอร่างแพคเกจมาตรการคว่ำบาตรตุรกีให้ทรัมป์พิจารณา และทรัมป์ก็ได้อนุมัติแล้ว แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมาว่าสหรัฐฯจะคว่ำบาตรตุรกีอย่างไรบ้าง

ส่วนตัวผมมองว่าทรัมป์อาจจะชิงคว่ำบาตรตุรกีตามมาตรการที่ตัวเองกำหนด ซึ่งอาจมีการนัดแนะกับประธานาธิบดีแอร์โดอันไว้ล่วงหน้าแล้ว ไม่ส่งผลกระทบกับตุรกีมากนัก เพื่อไม่ให้ถูกมัดมือชกจากร่างกฎหมายที่วุฒิสภากำลังพิจารณา เพราะมีแนวโน้มสูงว่าสุดท้ายทรัมป์อาจจะไม่สามารถวีโต้ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ ทำนองเดียวกับคราวที่สภาคองเกรสออกกฎหมาย CAATSA ต้องติดตามรายละเอียดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่อไป

แม้สหรัฐฯจะเตรียมคว่ำบาตรตุรกีแล้ว แต่ตุรกีก็ยังคงไม่สนใจ เมื่อวานนี้ วันที่ 10 ธันวาคม มีข่าวจากสื่อ Anadolu Agency รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของตุรกีเปิดเผยกับรัฐสภาว่าตุรกียังคงเดินหน้าเตรียมความพร้อมใช้งาน S-400 ตามกำหนดการ

สวัสดี

11.12.2020

คลิประบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย

แสดงความคิดเห็น