รัฐบาลอินเดียไฟเขียวส่งออกระบบป้องกันภัยทางอากาศ เล็งลูกค้าที่มีข้อพิพาทกับจีน

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ Akash ของอินเดียในงาน Aero India 2011
(Defence19/ Wikimedia Commons/ CC BY 3.0)

มีข่าวจากสื่อ Business Standard และ The Hindu รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอินเดียเปิดเผยว่ารัฐบาลอินเดียอนุมัติให้ส่งออกระบบป้องกันภัยทางอากาศ Akash ซึ่งผลิตในประเทศอินเดีย ให้ลูกค้าต่างประเทศได้ แต่ไม่ได้ระบุชื่อประเทศลูกค้า อย่างไรก็ตามมีข่าวว่ารัฐบาลอินเดียพยายามเสนอขายระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นนี้ให้ประเทศที่มีข้อพิพาทกับจีนเช่นเวียดนามและฟิลิปปินส์

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Akash เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยกลาง มีต้นแบบมาจากระบบป้องกันภัยทางอากาศ 2K12 Kub หรือ SA-6 Gainful ของสหภาพโซเวียต ระบบหนึ่งประกอบด้วยรถบัญชาการ 1 คัน รถเรดาร์ 1 คัน ระยะตรวจจับประมาณ 60 – 100 กิโลเมตร และรถฐานยิง 4 คัน แต่ละคันมีจรวด 3 ลูก ระยะยิง 30 กิโลเมตร อินเดียเริ่มพัฒนาระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นนี้ตั้งแต่ช่วงยุค 80 และเริ่มทดสอบช่วงยุค 90 แต่ Akash พึ่งจะได้เข้าประจำการในกองทัพอากาศและกองทัพบกอินเดียเมื่อปี ค.ศ.2014 และ ค.ศ.2015 ตามลำดับนี้เอง ต่อมาในปี ค.ศ.2016 อินเดียมีโครงการจะอัพเกรด Akash ให้ทันสมัยขึ้นเรียกว่า Akash-Next Generation หรือ Akash-NG และในปี ค.ศ.2019 ก็มีโครงการจะอัพเกรด Akash อีกครั้งเรียกว่า Akash Prime พึ่งทดสอบยิงไปเมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามขีดความสามารถบางส่วนที่เพิ่มขึ้นมาใน Akash รุ่นอัพเกรดจะไม่ถูกส่งออกให้ลูกค้าต่างประเทศ พูดง่ายๆคือ Akash รุ่นส่งออกจะเป็นของที่ดาวน์เกรดมาจากรุ่นที่กองทัพอินเดียใช้งานอยู่นั่นเอง

แม้ Akash จะมีต้นแบบมาจาก 2K12 Kub ซึ่งเก่ามากแล้ว (2K12 Kub เข้าประจำการในกองทัพโซเวียตเมื่อปี ค.ศ.1967) แต่ขีดความสามารถก็ประมาทไม่ได้ ที่สำคัญคือ Akash ใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในอินเดียถึง 96% แทบไม่ต้องพึ่งพาผู้ผลิตรายอื่นเลย อินเดียจึงสามารถดัดแปลง Akash รุ่นส่งออกตามความต้องการของลูกค้าได้เต็มที่ โดยที่ลูกค้าก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการถูกแทรกแซงจากมือที่สาม แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าภายหลังลูกค้าที่จัดหา Akash ไปใช้งาน เกิดขัดแย้งกับอินเดียขึ้นมา ก็เป็นง่อยได้ง่ายๆเหมือนกัน อย่างไรก็ตามเมื่ออินเดียจะเน้นส่งออกระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นนี้ให้กลุ่มลูกค้าที่มีข้อพิพาทกับจีน ต้องการดึงอินเดียมาช่วยถ่วงดุลอยู่แล้ว ก็ไม่น่ามีปัญหาครับ

สวัสดี

01.01.2021

แสดงความคิดเห็น