บทความพิเศษ: แนะนำตัวแอดมิน และสวัสดีปีใหม่ 2564

สวัสดีผู้อ่านและแฟนเพจ “การทูตและการทหาร Military & Diplomacy” ทุกท่านครับ ปี พ.ศ.2563 หรือ ค.ศ.2020 ก็ได้ผ่านพ้นไปอีกปีหนึ่ง ถึงตอนนี้เพจการทูตและการทหารก็มีอายุประมาณ 5 ปีแล้ว ขณะที่เว็บไซต์นี้ก็พึ่งเปิดมาได้ประมาณ 7 เดือน มีผู้ให้ความสนใจติดตามถึงตอนนี้ประมาณห้าหมื่นคนแล้ว ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจติดตามบทความของผมมาตลอดนะครับ ผมคิดว่าถึงเวลาอันสมควรแล้วที่จะได้แนะนำตัวกับทุกท่านอย่างเป็นทางการ

ผมชื่อวัศพล ธรรมรักษา ชื่อเล่นชื่อฮาร์ท ปัจจุบันอายุ 25 ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท เกียรตินิยม สาขา Applied International Journalism จาก Peoples’ Friendship University of Russia (RUDN) กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย และระดับปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับสอง สาขาประวัติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ผมเกิดที่กรุงเทพฯ แต่ย้ายมาอยู่ที่นครปฐมตั้งแต่เด็ก ผมจึงถือว่าตัวเองเป็นคนนครปฐม หนึ่งในเครื่องยืนยันคือผมเรียกวินมอเตอร์ไซค์ว่าเมล์เครื่อง (ฮา) ผมเริ่มสนใจประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ชั้นประถม จากสารคดีบันทึกโลกเกี่ยวกับสงครามแปซิฟิกและเรือประจัญบานยามาโตะ ตอนนั้นยังดูไม่รู้เรื่องหรอกครับ แต่เห็นเครื่องบินรบแล้วรู้สึกว่าเท่มาก หลังจากนั้นก็เริ่มซื้อหนังสือประวัติศาสตร์ด้านการทหารมาอ่าน แล้วค่อยๆต่อยอดไปประวัติศาสตร์สากลต่อไป ช่วงนั้นผมไปงานสัปดาห์หนังสือบ่อยมาก เป็นลูกค้าประจำของสำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์ อนิเมทกรุ๊ป และมติชน ผมพึ่งจะเริ่มสนใจความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมืองและแกนนำบางท่านเช่นคุณสนธิ ลิ้มทองกุลได้กล่าวถึงบทบาทของชาติมหาอำนาจเช่นสหรัฐฯและจีนที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย รวมถึงประเด็นเรื่องกรณีพิพาทเขาพระวิหารกับกัมพูชา จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์อาหรับสปริง สงครามกลางเมืองในลิเบียและซีเรีย มาจนถึงวิกฤตยูเครน ตอนนั้นเป็นช่วงที่ความสนใจการเมืองระหว่างประเทศผมจุดติดละ เริ่มเข้าไปติดตามเพจข่าวและนักวิเคราะห์ต่างๆ บางครั้งก็ร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย หนังสือพิมพ์ Post Today เคยตีพิมพ์ความคิดเห็นของผมด้วย ถือเป็นความภูมิใจเล็กๆ เมื่อเวลาผ่านไปขณะที่ผมเรียนปริญญาตรี ผมเห็นว่ามีคนให้ความสนใจติดตาม Facebook ส่วนตัวผมหลายร้อยคนแล้ว อยากจะมีพื้นที่แสดงความคิดเห็นเรื่องการเมืองระหว่างประเทศและการทหารอย่างเป็นเรื่องเป็นราวสักที ผมจึงตัดสินใจเปิดเพจการทูตและการทหารช่วงปลายปี ค.ศ.2015 และเพจก็ค่อยๆเติบโตมาเรื่อยๆจนถึงตอนนี้มีผู้ติดตามประมาณห้าหมื่นคน รวมถึงมีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการแล้ว ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งหนึ่งครับ ยอมรับว่าที่ผ่านมาผมค่อนข้างกังวลเรื่องคุณวุฒิและวัยวุฒิของตนเอง ว่าจะสามารถนำเสนอบทความ บทวิเคราะห์ต่างๆให้ทุกท่านอ่านได้มากน้อยแค่ไหน มีคุณภาพเพียงพอหรือไม่ แต่จากกำลังใจและผลตอบรับที่ดีเสมอมา รวมถึงที่หลายท่านเรียกผมว่าอาจารย์ ส่งผลให้ผมมีความมั่นใจมากขึ้น ขอบคุณครับ

สุดท้ายนี้เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2564 หรือ ค.ศ.2021 ผมก็ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ทุกท่านเคารพนับถือ โปรดประทานพรให้ผู้อ่านและแฟนเพจทุกท่าน รวมถึงบุคคลในครอบครัวและเพื่อนฝูง ประสบแต่ความสุข ความเจริญ ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บภยันตรายทั้งปวง เดินทางไปไหนขอให้ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ จะคิดอ่านประกอบกิจการอันใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ทุกประการ ขอบคุณที่ให้ความสนใจติดตามผมมาตลอดนะครับ

สวัสดี

01.01.2021

แสดงความคิดเห็น