เบลารุสเจรจาจัดหาเอส-400 จากรัสเซีย ทดแทนเอส-300 รุ่นเก่า

มีข่าวจาก RT และ Defense World เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกระทรวงกลาโหมเบลารุสเปิดเผยว่าเบลารุสกำลังเจรจาจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 และ Pantsir-S จากรัสเซีย สำหรับทดแทนระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 และระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นเก่าที่เบลารุสใช้งานอยู่ กระทรวงกลาโหมเบลารุสยังเปิดเผยด้วยว่าเบลารุสได้เซ็นสัญญาจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-35 และเครื่องบินขับไล่ Su-30SM จากรัสเซียเพิ่มเติมด้วย

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย ระหว่างการซ้อมสวนสนามวันแห่งชัยชนะปี 2016 (Igor Dolgov/ 123RF)

ปัจจุบันระบบป้องกันภัยทางอากาศที่เบลารุสใช้งานอยู่ประกอบด้วย S-300PS (รุ่นเดียวกับของอาร์เมเนีย), Buk, Tor, 9K35 Strela-10, 9K33 Osa และ 2K22 Tunguska แม้ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นเก่าจากยุคสงครามเย็น แต่เมื่อเทียบกับอาร์เมเนียแล้ว เบลารุสมีระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นใหม่คิดเป็นสัดส่วนสูงกว่ามาก นอกจากนี้อุตสาหกรรมป้องกันประเทศของเบลารุสก็มีความก้าวหน้า สามารถอัพเกรดระบบป้องกันภัยทางอากาศที่มีอยู่ให้ทันสมัย ส่งออกให้ลูกค้าต่างประเทศได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่นระบบป้องกันภัยทางอากาศ Buk-MB3K ของอาเซอร์ไบจานก็ได้รับการอัพเกรดโดยเบลารุส หรือแม้แต่ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Kvadrat-M ของเมียนมาร์ซึ่งอัพเกรดจาก 2K12 Kub ก็จัดหาจากเบลารุสเช่นกัน ถ้าเบลารุสจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 และ Pantsir-S รุ่นล่าสุดจากรัสเซียมาเพิ่มเติม ก็จะเป็นการเสริมเครือข่ายระบบป้องกันภัยทางอากาศของเบลารุสให้เข้มแข็งมากขึ้น โดย S-400 จะมาทดแทน S-300PS ส่วน Pantsir-S ผมเข้าใจว่าน่าจะมาแทน Tunguska

แม้การจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศจากรัสเซียจะส่งผลให้เบลารุสมีความเสี่ยงเข้าข่ายถูกสหรัฐฯคว่ำบาตรตามกฎหมาย Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act หรือ CAATSA แต่ปัจจุบันเบลารุสก็ถูกตะวันตกคว่ำบาตรกดดันหนักอยู่แล้ว นับตั้งแต่มีการประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชงโก ตั้งแต่ปีที่แล้วต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ถ้าจะถูกคว่ำบาตรด้วย CAATSA อีกรายการหนึ่งก็คงไม่ต่างอะไรอยู่ดี

สวัสดี

19.01.2021

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ 2K22 Tunguska ของเบลารุส (Mil.ru/ CC BY 4.0)

แสดงความคิดเห็น