เมียนมาร์อาจได้รับมอบเครื่องบินขับไล่ซู-30 จากรัสเซียแล้วแบบเงียบๆ

ภาพเครื่องบินขับไล่ Su-30SM ของรัสเซียที่ฐานทัพอากาศ Hmeymim ระหว่างปฏิบัติการในซีเรีย วันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ.2015 (Mil.ru)

ขณะที่หลายคนกำลังสนใจข่าวที่เมียนมาร์จัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S1, โดรนตรวจการณ์ Orlan-10E และระบบเรดาร์จากรัสเซียอยู่นั้น ส่วนตัวผมกำลังติดใจประโยคหนึ่งในข่าวของสื่อ TASS ซึ่งเป็นสื่อรัสเซียสำนักแรกๆที่ลงข่าวการจัดหายุทโธปกรณ์ของเมียนมาร์ ประโยคนั้นคือ …

“A contract has been concluded for providing six Sukhoi-30SME planes. Some have been delivered already.”

จากประโยคนี้หมายความว่าก่อนหน้าที่เมียนมาร์จะจัดหา Pantsir-S1 นั้น รัสเซียอาจส่งมอบเครื่องบินขับไล่ Su-30SME บางส่วนจากที่สั่งไว้ 6 ลำ ให้เมียนมาร์เรียบร้อยแล้วแบบเงียบๆ

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ.2018 เมียนมาร์เซ็นสัญญาจัดหาเครื่องบินขับไล่ Su-30SME (เป็นรุ่นส่งออกของ Su-30SM ของกองทัพอากาศรัสเซีย) จำนวน 6 ลำ ต่อมาในเดือนเมษายน ค.ศ.2019 ก็มีข่าวจากสื่อหลายสำนักเช่น Sputnik และ The Irradwady ว่ารัสเซียเริ่มทำการผลิต Su-30SME ของเมียนมาร์แล้ว โดยพลเอกมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาร์ได้เดินทางไปเยี่ยมชมสายการผลิตในโรงงานที่เมือง Irkutsk ของรัสเซียด้วย หลังจากนั้นข่าวก็เงียบหายไปเลย ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆเกี่ยวกับ Su-30SME ของเมียนมาร์เผยแพร่ออกมาอีก จนกระทั่งผมเห็นประโยคดังกล่าวในสื่อ TASS ล่าสุดถึงได้เอะใจขึ้นมา เพราะจนถึงปัจจุบันก็ผ่านมาเกือบ 2 ปีแล้ว ผมคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมี Su-30SME บางส่วนที่ผลิตเสร็จและส่งมอบให้เมียนมาร์แล้ว หรือต่อให้ยังไม่ส่งมอบเพราะติดขัดเรื่องโควิด ก็น่าจะมาถึงเร็วๆนี้แหละครับ

สวัสดี

25.01.2021

คลิปเครื่องบินขับไล่ Su-30SM ของกองทัพอากาศรัสเซีย

แสดงความคิดเห็น