รัสเซียจะส่งมอบ S-400 ระบบแรกให้อินเดียภายในปีนี้ สหรัฐฯขู่ใช้กฎหมาย CAATSA คว่ำบาตรอินเดีย

ภาพรถฐานยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย ระหว่างการซ้อมสวนสนามวันแห่งชัยชนะ วันที่ 6 พฤษภาคม ปี 2018
(Dmitriy Fomin/ Flickr/ CC BY 2.0)

มีข่าวจากสื่อ TASS รัสเซียเปิดเผยว่าโครงการจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของอินเดียยังคงเดินหน้าตามกำหนดการ และรัสเซียจะส่งมอบ S-400 ระบบแรกให้อินเดียภายในปีนี้ โดยขณะนี้อินเดียได้ส่งกำลังพลไปฝึกใช้งาน S-400 ที่รัสเซียแล้ว

ขณะเดียวกันก็มีข่าวจาก Defense World สหรัฐฯออกมาขู่อินเดียว่าสหรัฐฯยังไม่ได้งดเว้นมาตรการคว่ำบาตรตามกฎหมาย Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act หรือ CAATSA ที่ห้ามไม่ให้ประเทศต่างๆจัดหาอาวุธจากรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ ให้อินเดียแต่อย่างใด พูดง่ายๆคือถ้าอินเดียยังเดินหน้าจัดหา S-400 จากรัสเซียต่อไป สหรัฐฯก็อาจคว่ำบาตรอินเดีย เหมือนกับที่คว่ำบาตรตุรกีไปก่อนหน้านี้นั่นเอง เป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯขู่ใช้กฎหมาย CAATSA กับอินเดียในยุคประธานาธิบดีโจ ไบเดน

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 เข้าประจำการในกองทัพรัสเซียเมื่อปี ค.ศ.2007 ระบบหนึ่งประกอบด้วยรถบัญชาการ รถเรดาร์ 2 คัน และรถฐานยิงประมาณ 8 คัน แต่ละคันบรรทุกจรวด 4 ลูก เรดาร์มีระยะตรวจจับไกลสุดประมาณ 600 กิโลเมตร ขณะที่จรวดมีระยะยิงไกลสุดประมาณ 400 กิโลเมตร (ขึ้นกับรุ่นของจรวด) รัสเซียมักใช้ S-400 เป็นศูนย์กลางของเครือข่ายระบบป้องกันภัยทางอากาศ วางกำลังร่วมกับระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นอื่นๆเช่น Pantsir-S1 คอยสนับสนุนซึ่งกันและกันปัจจุบันมีลูกค้าต่างประเทศได้แก่จีน ตุรกี และอินเดีย นอกจากนี้ยังมีหลายประเทศให้ความสนใจเช่นเบลารุส อิหร่าน ซาอุดิอาระเบีย ฯลฯ

สวัสดี

06.02.2021

คลิประบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย

แสดงความคิดเห็น