รัสเซียเสนอแพคเกจอัพเกรดเครื่องบินขับไล่ Su-30MKI ให้อินเดีย

ภาพเครื่องบินขับไล่ Su-30MKI กองทัพอากาศอินเดีย (U.S. Air Force photo by Tech. Sgt. Keith Brown)

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมามีข่าวจากสื่อ TASS นาย Sergei Kornev หัวหน้าคณะผู้แทนจากบริษัทส่งออกอาวุธ Rosoboronexport ของรัสเซียในงานแอร์โชว์ Aero India 2021 เปิดเผยว่ารัสเซียกำลังเจรจากับอินเดีย เสนอแพคเกจอัพเกรดเครื่องบินขับไล่ Su-30MKI ของกองทัพอากาศอินเดีย โดยรัสเซียจะร่วมมือกับบริษัท Hindustan Aeronautics Limited หรือ HAL ของอินเดียด้วย แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดในแพคเกจที่รัสเซียเสนอ

ต่อมาเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ มีข้อมูลเพิ่มเติมจาก Defense World ระบุว่าแพคเกจที่รัสเซียเสนอ มีพื้นฐานมาจากเครื่องบินขับไล่ Su-30SM2 ซึ่งเกิดจากการนำเทคโนโลยีบางส่วนจากเครื่องบินขับไล่ Su-35 เช่นเครื่องยนต์ เอวิโอนิคส์ และเรดาร์ มาใช้ในเครื่องบินขับไล่ Su-30SM นั่นเอง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากก่อนหน้านี้อินเดียได้ลงทุนไปกับการตั้งสายการผลิต Su-30MKI ในประเทศมากพอสมควรแล้ว ถ้าเป็นไปได้อินเดียก็อยากใช้ชิ้นส่วนในประเทศมากกว่า ยกตัวอย่างเช่นประเด็นเรื่องเครื่องยนต์ แม้รัสเซียจะเสนอเครื่องยนต์ AL-41F-1S ของ Su-35 ซึ่งมีขีดความสามารถเหนือกว่าเครื่องยนต์ AL-31FP ของ Su-30MKI มาในแพคเกจด้วย แต่เนื่องจากเครื่องยนต์ดังกล่าวมีราคาแพง ประกอบกับก่อนหน้านี้อินเดียได้ลงทุนตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ AL-31FP ภายในประเทศไปแล้ว อินเดียก็มองว่าการเปลี่ยนเครื่องยนต์ของ Su-30MKI ใหม่นั้นเกินความจำเป็น หรือในกรณีเรดาร์ อินเดียก็ต้องการดัดแปลงเรดาร์ AESA รุ่น Uttam ซึ่งหน่วยงาน Defence Research and Development Organization หรือ DRDO ของอินเดียพัฒนาเองสำหรับเครื่องบินขับไล่ Tejas มาใช้กับ Su-30MKI มากกว่า เป็นต้น โดยสาเหตุหนึ่งที่อินเดียมั่นใจในชิ้นส่วนภายในประเทศ เกิดจากก่อนหน้านี้อินเดียเคยดัดแปลง Su-30MKI ให้สามารถยิงจรวดร่อน Brahmos ได้สำเร็จมาแล้ว ต้องติดตามต่อไปว่าสุดท้ายแล้วแพคเกจอัพเกรด Su-30MKI ของอินเดียจะใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในรัสเซียและอินเดียมากน้อยแค่ไหน ตามข่าวคาดว่าจะได้ข้อสรุปใน 6 – 9 เดือน

เครื่องบินขับไล่ Su-30MKI คือเครื่องบินขับไล่ Su-30 ที่พัฒนาขึ้นตามความต้องการของกองทัพอินเดียโดยเฉพาะ ใช้ระบบภายในจากรัสเซีย อินเดีย ฝรั่งเศส และอิสราเอล อินเดียลงนามจัดหา Su-30MKI จากรัสเซียชุดแรกจำนวน 50 ลำในปี ค.ศ.1996 และต่อมาก็ได้สิทธิบัตรตั้งสายการผลิตภายในประเทศอีก 222 ลำ รวมทั้งหมด 272 ลำ (ก่อนหน้านี้ประสบอุบัติเหตุตกไปประมาณ 10 ลำ) ส่งผลให้อินเดียเป็นประเทศผู้ใช้งานเครื่องบินขับไล่ตระกูล Su-30 รายใหญ่ที่สุดในโลก (รองลงมาคือรัสเซียและจีน) และ Su-30MKI ก็จะเป็นกำลังรบหลักของกองทัพอากาศอินเดียไปอีกนาน

สวัสดี

09.02.2021

แสดงความคิดเห็น