รัสเซียเตรียมวางกำลังระบบป้องกันภัยทางอากาศเอส-400 บนเกาะซาฮาลิน

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย ระหว่างการสวนสนามวันแห่งชัยชนะที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก 24 มิถุนายน 2020
(Viktor Karasev/ 123RF)

สื่อ TASS รายงานว่ารัสเซียจะวางกำลังระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 สังกัดมณฑลทหารภาคตะวันออก (Eastern Military District) บนเกาะซาฮาลิน (Sakhalin) เพื่อป้องกันชายแดนด้านตะวันออกของรัสเซีย

แม้ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนธันวาคม รัสเซียพึ่งจะวางกำลังระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300V4 รุ่นใหม่ล่าสุดที่หมู่เกาะคูริล ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทกับญี่ปุ่น แต่ส่วนตัวผมมองว่าการวางกำลัง S-400 บนเกาะซาฮาลินน่าจะเป็นการทดแทนของเก่าตามปกติมากกว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้บนเกาะซาฮาลินก็มีระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300PS รุ่นเก่าซึ่งเข้าประจำการในกองทัพโซเวียตตั้งแต่ปี ค.ศ.1982 วางกำลังอยู่ก่อนแล้ว รัสเซียมีโครงการจะทดแทน S-300 รุ่นเก่าด้วย S-400 มานานแล้ว แต่เนื่องจากรัสเซียเป็นประเทศใหญ่ มีงบประมาณจำกัด จึงต้องเลือกทดแทนยุทโธปกรณ์รุ่นเก่าในพื้นที่สำคัญๆก่อน ซึ่งปกติจะอยู่ทางด้านตะวันตก ซึ่งเป็นที่ตั้งเมืองสำคัญส่วนใหญ่ของรัสเซีย และมีชายแดนติดกับ NATO ในขณะที่ไซบีเรียและภาคตะวันออกไกลของรัสเซียจะมีความสำคัญรองลงมา อย่างไรก็ตามตั้งแต่ปี ค.ศ.2018 เป็นต้นมา รัสเซียก็เริ่มวางกำลัง S-400 บริเวณเมืองสำคัญในภาคตะวันออกไกลเช่นฮาบารอฟสค์ (Khabarovsk) และวลาดิวอสต็อก (Vladivostok) แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีการวางกำลัง S-400 บนเกาะซาฮาลินในที่สุดครับ

แม้การวางกำลัง S-400 บนเกาะซาฮาลินน่าจะเป็นการทดแทนของเก่าคือ S-300PS ตามปกติ แต่การที่ซาฮาลินถือเป็นพื้นที่ชายแดนอยู่ใกล้กับสหรัฐฯและญี่ปุ่น ประกอบกับความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังการวางกำลัง S-300V4 บนหมู่เกาะคูริลไม่นาน ก็น่าจะส่งผลให้เกิดความตื่นตัวในภูมิภาคพอสมควรครับ

สวัสดี

21.02.2021

แสดงความคิดเห็น