กองทัพรัสเซียรับมอบรถถัง T-90M เพิ่มเติม ขณะที่ Armata ติดโรคเลื่อน (อีกแล้ว)

ภาพรถถัง T-90M ของรัสเซีย (Mil.ru)

เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา มีข่าวจากสื่อ TASS ว่าบริษัท Uralvagonzavod ผู้ผลิตรถถังและยานเกราะของรัสเซียเปิดเผยว่าบริษัทได้ส่งมอบรถถัง T-90M Proryv ให้กองทัพรัสเซียเพิ่มเติมอีกชุดหนึ่ง แต่ไม่ได้ระบุตัวเลขจำนวนรถถังแน่ชัดแต่อย่างใด

แม้กองทัพรัสเซียจะได้รับมอบรถถัง T-90M เพิ่มเติมเรื่อยๆ แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของรถถัง T-14 Armata และยานเกราะในเครือจะต่างออกไปครับ โดยเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา มีข่าวใน The Moscow Times พลเอกเซอร์เก ชอยกู (Sergey Shoigu) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย เปิดเผยว่ากองทัพรัสเซียจะได้รับมอบรถถัง T-14, รถรบทหารราบ T-15 และรถกู้ซ่อม T-16 ชุดแรกในปี 2022 เลื่อนจากที่เดิมมีกำหนดส่งมอบชุดแรกภายในปีนี้ออกไปอีกหนึ่งปี

ภาพรถถัง T-14 Armata ของรัสเซีย (Vitaly Kuzmin)

ส่วนตัวผมไม่แปลกใจเท่าไหร่ รถถัง T-14 Armata ต่อให้ทันสมัย มีขีดความสามารถสูงขนาดไหน ก็ติดปัญหาที่ราคาแพง ไม่ใช่แค่มูลค่าตัวรถที่สูงกว่ารถถังรุ่นก่อนๆเท่านั้น ระบบส่งกำลังบำรุง การสำรองอะไหล่ การฝึกอบรมกำลังพลก็ต้องปูพื้นฐานใหม่หมด เป็นค่าใช้จ่ายแฝงที่สูงไม่ใช่เล่น เป็นสาเหตุหนึ่งที่รัสเซียสั่งซื้อยานเกราะตระกูล Armata ชุดแรกเพียง 132 คัน ทั้งที่เคยโฆษณาว่าจะจัดหาเข้าประจำการถึง 2,300 คัน ทดแทนรถถังรุ่นเก่าทั้งหมดภายในปี ค.ศ.2020 (ซึ่งผ่านไปแล้ว) นอกจากงบประมาณของกองทัพรัสเซียจะไม่เอื้ออำนวยแล้ว ฝั่งผู้ผลิตคือบริษัท Uralvagonzavod ก็ต้องจัดตั้งสายการผลิตขึ้นใหม่หมดเช่นกัน ไม่สามารถใช้ร่วมกับรถถังรุ่นเก่าได้ เรียกว่าผู้ผลิตเองก็มีต้นทุนสูงเช่นกัน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่รัสเซียจะ mass product ยานเกราะตระกูล Armata เข้าประจำการจำนวนมากได้ในอนาคตอันใกล้

ในทางตรงกันข้ามรถถัง T-90M พัฒนาต่อยอดมาจาก T-90A ซึ่งกองทัพรัสเซียมีใช้งานอยู่แล้ว บางส่วนอัพเกรดจากของเก่า บางส่วนผลิตใหม่ ที่สำคัญพื้นฐานของรถถังตระกูล T-90 ก็มาจากรถถัง T-72BU สามารถใช้สายการผลิตและอะไหล่พื้นฐานร่วมกันได้อยู่แล้ว ช่วงที่ผ่านมารถถัง T-90S ก็เป็นหนึ่งในรถถังที่ขายดีที่สุดในโลก มีลูกค้าได้แก่อินเดีย แอลจีเรีย อาเซอร์ไบจาน เวียดนาม อิรัก ฯลฯ ขณะที่กองทัพรัสเซียก็ทำการอัพเกรดรถถัง T-72B3 และ T-72B3M อย่างต่อเนื่อง มีอะไหล่สำรองไว้มากและกำลังพลก็มีความคุ้นเคยกับรถถังเหล่านี้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจที่โครงการรถถัง T-90M จะราบรื่นกว่า Armata เยอะ ความจริงส่วนตัวผมอยากให้รัสเซียเลือกไปต่อกับรถถังตระกูล T-90 มากกว่าด้วยซ้ำ

สวัสดี

06.03.2021

แสดงความคิดเห็น