ขีดความสามารถระบบป้องกันภัยทางอากาศ Gibka-S ของรัสเซีย

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ Gibka-S ของรัสเซียในงานแสดงอาวุธ Army-2018
(Nickel nitride/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Gibka-S ของรัสเซีย ผลิตโดยบริษัท KBM ผ่านการทดสอบของกองทัพรัสเซียช่วงต้นปี ค.ศ.2020 เกิดจากการนำระบบป้องกันภัยทางอากาศประทับบ่า (MANPADS) รุ่น Igla-S หรือ Verba มาติดตั้งบนรถหุ้มเกราะ 4×4 Tigr (ทีเกอร์) ออกแบบมาสำหรับรับมือภัยคุกคามจากโดรนขนาดเล็ก เนื่องจากประสบการณ์ของรัสเซียในซีเรียพบว่ากลุ่มติดอาวุธและผู้ก่อการร้ายมีการใช้โดรนขนาดเล็กราคาถูกแพร่หลายมากขึ้น ในขณะที่จรวดของระบบป้องกันภัยทางอากาศอย่าง S-400, Pantsir-S1 ฯลฯ นั้นมีราคาแพง ไม่คุ้มค่าที่จะนำมาใช้สอยโดรนแบบนี้ จึงมีการพัฒนาระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ใช้ MANPADS ขึ้นมาเป็นตัวเลือกราคาถูกในการรับมือฝูงโดรนขนาดเล็ก

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Gibka-S ระบบหนึ่งประกอบด้วยรถบัญชาการ รถเรดาร์ และรถฐานยิง 6 คัน แต่ละคันติดตั้ง MANPADS รุ่น Igla-S หรือ Verba ระยะยิงประมาณ 6 กิโลเมตร จำนวน 4 ลูกบนหลังคารถ และมีสำรองไว้ในรถอีก 4 ลูก รถฐานยิงมีพลประจำรถ 4 นาย สามารถทำการยิงขณะเคลื่อนที่ได้

รถฐานยิงของระบบป้องกันภัยทางอากาศ Gibka-S ใช้ตัวรถหุ้มเกราะ Tigr รุ่น 9A332 มีขนาดยาว 5.6 เมตร กว้าง 2.4 เมตร มีความเร็วสูงสุด 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะปฏิบัติการ 1,000 กิโลเมตร

สวัสดี

21.05.2021

คลิประบบป้องกันภัยทางอากาศ Gibka-S ของรัสเซีย

แสดงความคิดเห็น