ปืนใหญ่อัตตาจรฮุมเมล (Hummel) ของเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง

ภาพปืนใหญ่อัตตาจร Hummel ของเยอรมัน ตั้งแสดงที่ Musée des Blindés ประเทศฝรั่งเศส
(Alf van Beem/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

ปืนใหญ่อัตตาจร Hummel (Bumblebee) ของเยอรมัน เกิดจากการนำปืนใหญ่วิถีโค้งขนาด 150 มิลลิเมตรมาติดตั้งบนตัวรถ Geschützwagen III/IV ปืนใหญ่อัตตาจรรุ่นนี้เป็นหนึ่งในยานเกราะที่มีชื่อเสียงที่สุดของเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง

การพัฒนาปืนใหญ่อัตตาจร Hummel เริ่มขึ้นในปี ค.ศ.1942 โดยตอนแรกเยอรมันมีแนวคิดจะนำปืนใหญ่ขนาด 105 มิลลิเมตรมาติดตั้งบนตัวรถถัง Panzer III ก่อนจะเปลี่ยนไปใช้ตัวรถถัง Panzer IV แทน มีการสร้างรถต้นแบบขึ้นมา 1 คัน ก่อนที่จะถูกปฏิเสธอีกเช่นกัน เนื่องจากเยอรมันมองว่าปืนใหญ่ขนาด 105 มิลลิเมตรมีอำนาจการยิงน้อยเกินไป สุดท้ายเยอรมันจึงตัดสินใจนำปืนใหญ่ขนาด 150 มิลลิเมตรซึ่งมีระยะยิงไกลกว่าและอำนาจการยิงรุนแรงกว่า มาติดตั้งลงบนตัวรถ Geschützwagen III/IV ซึ่งเป็นการนำระบบขับเคลื่อนของรถถัง Panzer III มาใช้กับตัวรถและเครื่องยนต์ของรถถัง Panzer IV ปืนใหญ่อัตตาจร Hummel ใช้พลประจำรถ 6 นาย มีน้ำหนัก 24 ตัน ใช้เครื่องยนต์ขนาด 296 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 42 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะปฏิบัติการ 215 กิโลเมตร

ปืนใหญ่อัตตาจร Hummel เข้าสู่สายการผลิตช่วงต้นปี ค.ศ.1943 และออกรบครั้งแรกในสมรภูมิคูร์ส (Battle of Kursk) หลังจากนั้นก็ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายทั้งในแนวรบด้านตะวันตกและตะวันออก ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1944 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) มีคำสั่งให้ทหารเยอรมันเลิกเรียกปืนใหญ่อัตตาจรรุ่นนี้ว่า Hummel เนื่องจากมองว่าชื่อนี้มุ้งมิ้งเกินไป ไม่เหมาะจะใช้เรียกปืนใหญ่อัตตาจรที่น่าเกรงขาม แต่ทหารเยอรมันก็ยังเรียกปืนใหญ่อัตตาจรรุ่นนี้ว่า Hummel ต่อไป หนึ่งปีต่อมาในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1945 พลเอกอาวุโสอัลเฟรด โยเดิล (Alfred Jodl) ประธานคณะเสนาธิการของกองทัพเยอรมัน ก็มีคำสั่งเน้นย้ำให้ในเอกสารทางการของกองทัพเยอรมันเลิกเรียกปืนใหญ่อัตตาจรรุ่นนี้ว่า Hummel แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จอีกเช่นกัน ชื่อ Hummel เป็นที่นิยมในหมู่ทหารเยอรมันมาก

ระหว่างปี ค.ศ.1943 – 1945 เยอรมันผลิตปืนใหญ่อัตตาจร Hummel ออกมาประมาณ 714 คัน หลังสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง โรมาเนียได้รับปืนใหญ่อัตตาจร Hummel ที่โซเวียตยึดได้มาใช้งานจำนวน 1 คัน แต่เนื่องจากสภาพไม่สมบูรณ์ จึงไม่สามารถใช้ทำการยิงได้ ใช้ได้แค่ในงานสวนสนามเท่านั้น นอกจากโรมาเนียแล้ว ซีเรียก็จัดหาปืนใหญ่อัตตาจร Hummel มือสองที่ฝรั่งเศสยึดได้จำนวน 5 คัน พร้อมกับซื้อกระสุนขนาด 150 มิลลิเมตรจากโซเวียตมาเพิ่มเติม ใช้รบกับอิสราเอลจนถึงช่วงยุค 60

สวัสดี

26.05.2021

แสดงความคิดเห็น