อินโดนีเซียจะเข้าร่วม International Army Games ปีนี้ปีแรก ขณะที่เวียดนามจะเป็นเจ้าภาพสองรายการ

ภาพทหารรัสเซียและเวียดนามระหว่างการแข่งขัน Safe Route ใน International Army Games 2019 (Sergei Butorin/ 123RF.com)

มีข่าวจากสื่อ TASS รายงานว่าขณะนี้มีประเทศที่ต้องการเข้าร่วมการแข่งขัน International Army Games 2021 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 สิงหาคมถึง 4 กันยายน แล้วมากกว่า 40 ประเทศ ในจำนวนนี้มี 4 ประเทศที่จะเข้าร่วมการแข่งขันปีนี้เป็นครั้งแรกได้แก่อินโดนีเซีย ซาอุดิอาระเบีย เปรู และบูร์กินาฟาโซ

การแข่งขัน International Army Games ปีนี้จะมีประเทศต่างๆร่วมกันเป็นเจ้าภาพถึง 12 ประเทศ โดยรัสเซียจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน 16 รายการ เบลารุส จีน และอิหร่านจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันประเทศละ 3 รายการ เวียดนาม คาซัคสถาน อุสเบกิสถาน และมองโกเลียจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันประเทศละ 2 รายการ แอลจีเรีย อาร์เมเนีย เซอร์เบีย และกาตาร์จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันประเทศละ 1 รายการ

สำหรับการแข่งขันที่เวียดนามจะเป็นเจ้าภาพนั้น สื่อเวียดนามเช่น VN Express ได้ลงข่าวมาตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่าจะประกอบไปด้วยการแข่งขันเสนารักษ์ Military Medical Relay Race และการแข่งขันพลซุ่มยิงพลซุ่มยิง Sniper Frontier

เมื่อเวียดนามจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันสองรายการใน International Army Games ปีนี้ ผมก็คิดว่าเป็นโอกาสดีที่ไทยจะกลับเข้าร่วมการแข่งขัน หลังจากก่อนหน้านี้ไทยเคยเข้าร่วมการแข่งขันพลซุ่มยิงเพียงครั้งเดียวในปี ค.ศ.2017 ซึ่งตอนนั้นคาซัคสถานเป็นเจ้าภาพ แล้วทำผลงานได้ไม่ดีเท่าไหร่ เนื่องจากไม่คุ้นเคยกับอาวุธค่ายรัสเซียรวมถึงสภาพอากาศในแถบนั้น แต่เมื่อเวียดนามเป็นเจ้าภาพในปีนี้ ไทยก็จะได้แข่งในสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่คุ้นเคย โดยไม่ต้องใช้งบประมาณมากด้วย เพราะสถานที่แข่งขันอยู่ใกล้ๆประเทศเรานี่เอง ผมสนับสนุนให้ไทยเข้าร่วมการแข่งขัน International Army Games ที่เวียดนามเป็นเจ้าภาพทั้งสองรายการในปีนี้ แล้วจัดการประชาสัมพันธ์แพร่หลาย เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของกองทัพไทยทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงพัฒนาความร่วมมือทางทหารกับต่างประเทศด้วย

สวัสดี

10.06.2021

คลิปบางส่วนจากการแข่งขันเสนารักษ์ Military Medical Relay Race เมื่อปีที่แล้วซึ่งอุสเบกิสถานเป็นเจ้าภาพ
คลิปบางส่วนจากการแข่งขันพลซุ่มยิง Sniper Frontier เมื่อปีที่แล้วซึ่งเบลารุสเป็นเจ้าภาพ

แสดงความคิดเห็น