ขีดความสามารถระบบป้องกันภัยทางอากาศ David’s Sling ของอิสราเอล

ภาพการทดสอบยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศ David’s Sling
(United States Missile Defense Agency)

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ David’s Sling ของอิสราเอล เดิมชื่อ Magic Wand เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกล ระยะยิง 300 กิโลเมตร พัฒนาโดยบริษัท Rafael ของอิสราเอลร่วมกับบริษัท Raytheon ของสหรัฐฯ เพื่อทดแทนระบบป้องกันภัยทางอากาศ MIM-23 Hawk และ MIM-104 Patriot โครงการพัฒนาระบบป้องกันภัยทางอากาศ David’s Sling เริ่มขึ้นในปี ค.ศ.2006 และทดสอบยิงครั้งแรกในปี ค.ศ.2012 อิสราเอลมีแผนจะนำระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นนี้เข้าประจำการตั้งแต่ปี ค.ศ.2014 แต่มีงบประมาณไม่เพียงพอ แม้จะได้เงินสนับสนุนจากสหรัฐฯมากกว่า 250 ล้านเหรียญก็ตาม ส่งผลให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ David’s Sling พึ่งจะเข้าประจำการในปี ค.ศ.2017

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ David’s Sling เคยถูกใช้งานจริงเพียงครั้งเดียว เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ.2018 เพื่อสกัดขีปนาวุธ OTR-21 Tochka ของซีเรีย 2 ลูก ซึ่งยิงมาทางอิสราเอล แม้ขีปนาวุธดังกล่าวจะไม่ได้มีเป้าหมายที่อิสราเอลแต่อย่างใด (เป้าหมายของซีเรียคือกลุ่มกบฏบริเวณชายแดน) แต่เพื่อป้องกันไว้ก่อนอิสราเอลจึงใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ David’s Sling ยิงจรวด 2 ลูกออกไปสกัด ปรากฏว่าพลาดเป้าทั้งสองลูก จรวดลูกหนึ่งทำลายตัวเอง แต่อีกลูกไปตกในซีเรีย ถูกทหารซีเรียยึดไปได้แล้วส่งให้รัสเซีย

อิสราเอลเคยเสนอขายระบบป้องกันภัยทางอากาศ David’s Sling ให้สวิตเซอร์แลนด์ แต่ถูกสหรัฐฯกดดันจนต้องถอนตัวจากการประมูลในปี ค.ศ.2019 เนื่องจากสหรัฐฯต้องการขายระบบป้องกันภัยทางอากาศ Patriot ผลิตโดยบริษัท Raytheon ซึ่งมีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบป้องกันภัยทางอากาศ David’s Sling

สวัสดี

11.06.2021

คลิปการทดสอบยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศ David’s Sling

แสดงความคิดเห็น