ขีดความสามารถระบบป้องกันภัยทางอากาศ Akash ของอินเดีย

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ Akash ของอินเดียในงาน Aero India 2011
(Defence19/ Wikimedia Commons/ CC BY 3.0)

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Akash (ชื่อแปลว่า Sky หรือท้องฟ้า) พัฒนาโดยองค์การวิจัยและพัฒนาการป้องกันประเทศ (Defence Research and Development Organisation – DRDO) ของอินเดีย เพื่อทดแทนระบบป้องกันภัยทางอากาศ 2K12 Kub หรือ SA-6 Gainful ของสหภาพโซเวียต ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Akash เข้าประจำการในกองทัพอินเดียเมื่อปี ค.ศ.2009

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Akash เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยกลาง ระบบหนึ่งประกอบด้วยรถฐานยิง 4 คัน แต่ละคันมีจรวด 3 ลูก ระยะยิง 30 กิโลเมตร ความเร็วจรวด 2.5 มัค, รถเรดาร์ Rajendra จำนวน 1 คัน ซึ่งมีระยะตรวจจับ 60 – 100 กิโลเมตรขึ้นกับรุ่น และรถบัญชาการ 1 คัน

ในปี ค.ศ.2019 อินเดียได้พัฒนาระบบป้องกันภัยทางอากาศ Akash-1S รุ่นอัพเกรดตามความต้องการของกองทัพอากาศอินเดีย และปัจจุบันก็กำลังพัฒนาระบบป้องกันภัยทางอากาศ Akash-Next Generation หรือ Akash-NG อีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งมีระยะยิงเพิ่มขึ้นเป็น 70 กิโลเมตร ปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดสอบ

ปัจจุบันระบบป้องกันภัยทางอากาศ Akash มีใช้งานในกองทัพบกและกองทัพอากาศอินเดียเท่านั้น ยังไม่มีลูกค้าต่างประเทศ ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอินเดียเคยเสนอขายระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นนี้ให้เวียดนาม มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีข้อพิพาทกับจีน แต่ยังไม่มีประเทศไหนจัดหาไปใช้งาน

สวัสดี

23.06.2021

แสดงความคิดเห็น