ธีโอดอร์ โรเวลห์ ผู้ก่อตั้งฝูงบินสอดแนมเพดานบินสูงของกองทัพเยอรมัน

ภาพธีโอดอร์ โรเวลห์ ผู้ก่อตั้งฝูงบินสอดแนมโรเวลห์ของเยอรมัน
(Bundesarchiv, Bild 146-2005-0009 / CC-BY-SA 3.0)

ธีโอดอร์ โรเวลห์ (Theodor Rowehl) เป็นนักบินเยอรมันที่มีความชำนาญในการถ่ายภาพทางอากาศ เป็นผู้ก่อตั้งฝูงบินสอดแนมโรเวลห์ (Rowehl Squadron) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการรวบรวมข้อมูลข่าวกรองให้กองทัพเยอรมันในหลายสมรภูมิในสงครามโลกครั้งที่สอง

โรเวลห์เกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1894 เขาสมัครเข้ากองทัพเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ปี ค.ศ.1914 และได้เป็นนักบินของกองทัพเรือ ทำภารกิจตรวจการณ์และถ่ายภาพทางอากาศ เขาได้ทำการบินสอดแนมเหนือน่านฟ้าอังกฤษด้วย หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่งสิ้นสุดลง โรเวลห์ทำงานกับบริษัทถ่ายภาพทางอากาศ เขาได้มีโอกาสทำการบินถ่ายภาพเหนือพื้นที่สำคัญของยุโรปหลายแห่ง รวมถึงบริเวณที่ตั้งทางทหารซึ่งปกติพลเรือนจะไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยโรเวลห์ใช้เครื่องบินโดยสาร Junkers W 34 ซึ่งมีเพดานบินสูงกว่า 4 กิโลเมตร ส่งผลให้ตรวจจับได้ยาก โรเวลห์นำภาพถ่ายทางอากาศจุดยุทธศาสตร์ทางทหารที่เขาถ่ายมาได้ไปเสนอให้หน่วยข่าวกรองของกองทัพเยอรมัน (Abwehr) ดู หลังจากนั้นเขาก็มีโอกาสรับงานจากหน่วยข่าวกรองเยอรมันอยู่เสมอตั้งแต่ปี ค.ศ.1930

ในปี ค.ศ.1934 หน่วยข่าวกรองเยอรมันจัดตั้งฝูงบินสอดแนมทางยุทธศาสตร์ขึ้น และเชิญโรเวลห์มาเป็นผู้บังคับหน่วย มีเครื่องบินสอดแนมจำนวน 5 ลำและนักบินฝีมือดีที่เขาเป็นคนคัดเลือกด้วยตัวเอง ทำการบินสอดแนมเหนือน่านฟ้าสหภาพโซเวียต ฝรั่งเศส เชโกสโลวาเกีย ฯลฯ โดยใช้สายการบินพลเรือนเป็นฉากบังหน้า

ต่อมาในปี ค.ศ.1936 แฮร์มาน เกอริง (Hermann Göring) ผู้บัญชาการกองทัพอากาศเยอรมัน (Luftwaffe) ได้เชิญให้หน่วยของโรเวลห์ย้ายสังกัดมาอยู่กับกองทัพอากาศ ซึ่งได้รับการจัดสรรงบประมาณมาก ส่งผลให้โรเวลห์สามารถรับสมัครนักบินฝีมือดีเพิ่มมากขึ้น เขายังมีส่วนร่วมในการพัฒนาเครื่องบินสอดแนมรุ่นใหม่ๆ ดัดแปลงจากเครื่องบินทิ้งระเบิด Heinkel He-111, Dornier Do-215, Dornier Do-217, Junkers Ju-86, Henschel Hs-130 และ Messerschmitt Me-410

เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่สองขึ้นในเดือนกันยายน ค.ศ.1939 ฝูงบินสอดแนมโรเวลห์มีเครื่องบินสอดแนมในสังกัด 3 ฝูงบิน แต่ละฝูงมีเครื่องบินสอดแนม 12 ลำ ต่อมาในปี ค.ศ.1940 ฝูงบินสอดแนมโรเวลห์ก็ได้รับมอบเครื่องบินสอดแนมเพดานบินสูง Junkers Ju-86P ลำแรกซึ่งสามารถทำการบินที่เพดานบินสูงกว่า 12 กิโลเมตร ภารกิจแรกของเครื่องบินสอดแนมรุ่นนี้คือการบินสอดแนมเหนือน่านฟ้าอังกฤษ ค้นหาที่ตั้งสนามบินและเขตอุตสาหกรรมต่างๆ โดยที่อังกฤษไม่สามารถตอบโต้ได้เลย เพราะเครื่องบินขับไล่ไต่ระดับขึ้นไปไม่ถึงเพดานบินของเครื่องบินสอดแนม Ju-86P

ภาพเครื่องบินสอดแนมเพดานบินสูง Junkers Ju-86P ของเยอรมัน (Public Domain)

ฝูงบินสอดแนมโรเวลห์เริ่มได้รับภารกิจสอดแนมเหนือน่านฟ้าสหภาพโซเวียตตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน ค.ศ.1940 ต่อมาในเดือนมกราคม ค.ศ.1941 ก็มีการจัดตั้งฝูงบินสอดแนมฝูงที่ 4 สำหรับใช้บินสอดแนมเหนือน่านฟ้าโซเวียตโดยเฉพาะ ฝูงบินสอดแนมโรเวลห์ทำการบินที่เพดานบินสูงซึ่งเครื่องบินขับไล่โซเวียตไต่ระดับขึ้นไปไม่ถึง สามารถค้นหาที่ตั้งสนามบินของกองทัพอากาศโซเวียตได้มากกว่า 100 แห่ง เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับปฏิบัติการบาร์บารอสซ่า (Operation Barbarossa)

ในเดือนเมษายน ค.ศ.1941 เครื่องบินสอดแนม Ju-86P ลำหนึ่งประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้องขณะบินสอดแนมเหนือน่านฟ้าโซเวียต จนต้องลดระดับเพดานบินลง และถูกเครื่องบินขับไล่โซเวียตยิงตก อย่างไรก็ตามผู้นำโซเวียต อิโอซิฟ สตาลิน (Iosif Stalin) ตัดสินใจเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ เพราะไม่ต้องการยั่วยุเยอรมันในขณะที่กองทัพโซเวียตยังไม่พร้อมรบ

ในปี ค.ศ.1942 ฝูงบินสอดแนมโรเวลห์ถูกย้ายไปทำภารกิจสอดแนมกองทัพอังกฤษในสมรภูมิทะเลทรายแอฟริกาเหนือ แต่ทว่าตอนนั้นอังกฤษสามารถดัดแปลงเครื่องบินขับไล่ Supermarine Spitfire V ให้ทำการบินที่เพดานบินสูงได้แล้ว ส่งผลให้เครื่องบินสอดแนม Ju-86P ถูกยิงตกไปหลายลำ

เมื่อถึงช่วงเดือนธันวาคม ปี ค.ศ.1943 กองทัพเยอรมันก็กลายเป็นฝ่ายตั้งรับ ภารกิจของฝูงบินสอดแนมโรเวลห์ลดน้อยลงไปมาก ประกอบกับโรเวลห์ได้สูญเสียภรรยาไประหว่างการโจมตีทางอากาศของฝ่ายสัมพันธมิตร เขาจึงตัดสินใจลาออกจากกองทัพในปี ค.ศ.1944 กลับไปดูแลลูก เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง เขาก็ย้ายไปทำงานให้รัฐบาลท้องถิ่นในแอฟริกาใต้

โรเวลห์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ.1978 ขณะมีอายุ 84 ปี

สวัสดี

23.06.2021

แสดงความคิดเห็น