ขีดความสามารถระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 ของรัสเซีย

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 ของรัสเซีย (fotovlad/ 123RF)

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 ของรัสเซีย เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยใกล้ พัฒนาต่อยอดจากระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M1 โดยบริษัท Almaz-Antey ผลิตโดยโรงงาน IEMZ Kupol ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Almaz-Antey อีกทีหนึ่ง ออกแบบมาใช้กับเป้าหมายเครื่องบินรบ เฮลิคอปเตอร์ โดรน และจรวดร่อน ที่ระดับเพดานบินต่ำถึงกลาง อุดช่องว่างของระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยกลางและพิสัยไกล

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 ระบบหนึ่งประกอบด้วยรถบัญชาการ 1 คัน, รถฐานยิง 4 คัน แต่ละคันมีจรวด 8 ลูก ระยะยิงไกลสุด 12 กิโลเมตร, รถบรรทุกจรวดสำรอง 2 คัน, และรถกู้ซ่อม 1 คัน แคร่รถมีทั้งแบบรถสายพาน 9А331М และรถล้อยาง MZKT-6922

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 มีหลายรุ่นย่อย รุ่นที่รัสเซียใช้เองคือ Tor-M2, Tor-M2U รุ่นอัพเกรด และ Tor-M2DT ซึ่งออกแบบมาสำหรับใช้งานในแถบอาร์กติก ส่วนรุ่นส่งออกได้แก่ Tor-M2E และ Tor-M2K มีใช้งานในประเทศแอลจีเรีย อาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน เบลารุส และอียิปต์

ในเดือนเมษายน ค.ศ.2018 รัสเซียส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 ไปซีเรีย ใช้ป้องกันฐานทัพอากาศ Hmeymim ร่วมกับระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S1 เมื่อถึงเดือนมิถุนายน ค.ศ.2020 รัสเซียเปิดเผยว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 สามารถยิงโดรนของกลุ่มติดอาวุธในซีเรียตกมากกว่า 45 ลำ

ระหว่างการสู้รบในนาร์กอโน-คาราบัก ช่วงปลายปี ค.ศ.2020 อาเซอร์ไบจานสามารถทำลายรถฐานยิงของระบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2KM ของอาร์เมเนียได้ 1 คัน โดยใช้โดรน Bayraktar TB2 ผลิตในตุรกี ติดตามชี้เป้ารถฐานยิงคันดังกล่าวซึ่งปิดเรดาร์แล้ว กำลังเข้าไปหลบในอาคารแห่งหนึ่ง ก่อนจะโจมตีด้วยโดรนพลีชีพ IAI Harop ผลิตในอิสราเอล

สวัสดี

11.07.2021

คลิประบบป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2 ของรัสเซีย

แสดงความคิดเห็น