พลรถถังเวียดนามเตรียมเดินทางไปรัสเซีย ร่วมการแข่งขันรถถัง Tank Biathlon

ภาพรถถัง T-72B3 ในการแข่งขันรถถัง Tank Biathlon วันที่ 25 สิงหาคม 2020 (©sikaraha/123RF.COM)

มีข่าวจากสื่อ Sputnik ภาษาเวียดนาม รายงานว่าเมื่อวันพุธที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา กองทัพเวียดนามพึ่งจัดพิธีส่งทีมพลประจำรถถังไปเข้าร่วมการแข่งขันรถถัง Tank Biathlon ใน International Army Games 2021 ที่ประเทศรัสเซีย โดยจะออกเดินทางในวันศุกร์ที่ 16 กรกฎาคมนี้

เวียดนามเข้าร่วมการแข่งขัน Tank Biathlon ครั้งแรกในปี ค.ศ.2018 ในปีนั้นเวียดนามทำผลงานได้ไม่ดีนัก เนื่องจากทหารเวียดนามไม่เคยใช้งานรถถัง T-72B3 ของรัสเซียที่ใช้ในการแข่งขันมาก่อน มีเวลาฝึกซ้อมทำความคุ้นเคยก่อนลงแข่งจริงไม่กี่วันเท่านั้น ต่อมาเมื่อมีจำนวนประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน Tank Biathlon มากขึ้น รัสเซียก็แบ่งกลุ่มประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันแยกเป็น 2 กลุ่ม แข่งแยกจากกัน กลุ่ม 1 คือประเทศที่มีความเชี่ยวชาญคุ้นเคยกับการแข่งขันดีอยู่แล้ว เช่นรัสเซีย จีน เบลารุส คาซัคสถาน อาร์เมเนีย ฯลฯ ส่วนกลุ่มที่ 2 เป็นประเทศที่มีฝีมือระดับรองลงมาหรือยังไม่คุ้นเคยกับการแข่งขันมากนัก เช่น เมียนมาร์ ลาว เวียดนาม อุสเบกิสถาน ทาจิกิสถาน ฯลฯ ในปี ค.ศ.2019 ทีมพลรถถังเวียดนามมีผลงานดีขึ้นมาก ได้รางวัลรองชนะเลิศของกลุ่ม 2 และเมื่อปีที่แล้ว ทีมพลรถถังเวียดนามก็ได้รางวัลชนะเลิศ เป็นที่หนึ่งของกลุ่ม 2 ในปีนี้เวียดนามจะเข้าร่วมการแข่งขันในกลุ่ม 1 วัดฝีมือกับบรรดาเสือสิงกระทิงแรด ต้องติดตามต่อไปว่าทีมพลรถถังเวียดนามจะทำผลงานออกมาได้ดีแค่ไหน หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่าเวียดนามถึงกับลงทุนสร้างสนามแข่งเลียนแบบสนามแข่งจริงจากที่อลาบิน่า (Alabino) ของรัสเซีย ไว้ใช้ในการฝึกซ้อม

สกู๊ปข่าวของสื่อเวียดนามเมื่อปีที่แล้ว เวียดนามชนะการแข่งขันรถถัง Tank Biathlon ในกลุ่มที่ 2

แม้กองทัพเวียดนามจะไม่มีรถถัง T-72B3 ที่ใช้ในการแข่งขัน Tank Biathlon ประจำการอยู่ แต่รถถังรุ่นนี้มีขีดความสามารถใกล้เคียงกับรถถัง T-90S ที่เวียดนามจัดหาจากรัสเซีย และในอนาคตถ้าเกิดเวียดนามมีความจำเป็นต้องจัดหารถถังเพิ่ม แต่งบประมาณไม่พอจัดหารถถัง T-90S ในกรณีนี้รถถังตระกูล T-72 ก็ถือเป็นตัวเลือกที่เวียดนามสามารถจัดหาได้ ส่วนตัวผมจึงมองว่าการที่เวียดนามเข้าร่วมการแข่งขัน Tank Biathlon นั้นจริงๆแล้วก็เป็นการวัดระดับขีดความสามารถและพัฒนาการของพลรถถังเวียดนามเช่นกัน ส่วนเรื่องการประชาสัมพันธ์และการพัฒนาความร่วมมือกับต่างประเทศถือเป็นผลพลอยได้

สวัสดี

15.07.2021

แสดงความคิดเห็น