ยูเครนผลิตรถถัง Oplot-M เพิ่มอีก 1 คัน ไว้ใช้สวนสนามและโชว์ลูกค้า

ภาพรถถังหลัก Oplot-M ที่กรุงเคียฟ ในปี ค.ศ.2018
(VoidWanderer/ Wikimedia Commons/ CC BY-SA 4.0)

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา มีข่าวจากสื่อ Army Inform รายงานว่าหลังจากรอมานาน โรงงาน Malyshev ก็สามารถผลิตรถถัง Oplot-M ออกมาได้อีก 1 คัน ตามออร์เดอร์ของบริษัท Ukrspetsexport ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Ukroboronprom โดยยูเครนมีแผนจะนำรถถัง Oplot-M คันดังกล่าวไปใช้ในงานสวนสนามวันประกาศอิสรภาพของยูเครน ในวันที่ 24 สิงหาคมนี้

แม้รถถัง Oplot-M จะเป็นรถถังรุ่นที่ทันสมัยที่สุดของยูเครน เปิดตัวตั้งแต่ปี ค.ศ.2008 แต่กองทัพยูเครนไม่มีรถถังรุ่นนี้ประจำการอยู่แม้แต่คันเดียว เนื่องจากขาดแคลนงบประมาณ กองทัพยูเครนมีเพียงรถถัง T-84 Oplot รุ่นเก่าประจำการอยู่เพียง 10 คันหรือ 1 กองร้อยเท่านั้น ส่วนรถถัง Oplot-M ยูเครนมีอยู่เพียงคันเดียวไว้โชว์ลูกค้า แต่รถถังคันดังกล่าวน่าจะถูกขายให้สหรัฐฯไปแล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้สหรัฐฯได้ขอซื้อรถถัง Oplot-M จากยูเครน 1 คันไปใช้ศึกษาเทคโนโลยี ยูเครนจึงต้องผลิตรถถัง Oplot-M ออกมาอีก 1 คันเพื่อใช้ในงานสวนสนามและโชว์ลูกค้าต่างประเทศ ทดแทนคันที่ขายให้สหรัฐฯไป

ถ้าไม่นับสหรัฐฯและยูเครน ซึ่งน่าจะเรียกว่าผู้ใช้งานได้ไม่เต็มปาก กองทัพบกไทยก็เป็นผู้ใช้งานรถถัง Oplot-M เพียงรายเดียว มีประจำการอยู่ 1 กองพัน 49 คัน และเป็นผู้ใช้งานรถถังตระกูล T-84 รายใหญ่ที่สุดด้วย

สวัสดี

16.08.2021

แสดงความคิดเห็น