แนะนำรายการแข่งขันบางส่วนในกีฬาทหารนานาชาติ International Army Games

แม้การแข่งขันรถถัง Tank Biathlon จะเป็นการแข่งขันรายการแรกและเป็นไฮไลท์สำคัญของการแข่งขันกีฬาทหารนานาชาติหรือ International Army Games ที่รัสเซียเป็นผู้ริเริ่มจัดขึ้น จนหลายคนเข้าใจว่าการแข่งขันดังกล่าวมีแต่รถถังเท่านั้น ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด ความจริงแล้วในกีฬาทหารนานาชาติยังมีการแข่งขันรายการอื่นๆอีกมาก และมีการจัดการแข่งขันใหม่ๆเพิ่มขึ้นทุกที ล่าสุดมีมากกว่า 30 รายการแล้ว ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักการแข่งขันบางรายการในกีฬาทหารนานาชาติกันครับ

การแข่งขันรถถัง “Tank Biathlon

ภาพรถถัง T-72B3 ในการแข่งขันรถถัง Tank Biathlon 2020
(©sikaraha/123RF.COM)

การแข่งขัน Tank Biathlon จัดขึ้นที่สนามซ้อมรบอลาบิน่า (Alabina) ใกล้กรุงมอสโกเป็นประจำทุกปี เป็นการแข่งขันทักษะของพลประจำรถถัง ในการบังคับรถข้ามเครื่องขีดขวางประเภทต่างๆ เช่น ลูกระนาด เนินสูง คูน้ำ ฯลฯ และการใช้อาวุธทั้งปืนใหญ่ ปืนกลร่วมแกน และปืนกลหนักต่อสู้อากาศยานทำการยิงเป้าหมายประเภทต่างๆ โดยในรอบแรกๆจะทำการยิงเป้าหมายขณะรถถังจอดอยู่กับที่ แต่ในรอบหลังๆจะต้องทำการยิงเป้าหมายขณะรถถังกำลังเคลื่อนที่ด้วย ทีมที่สามารถผ่านบททดสอบดังกล่าวได้โดยใช้เวลาน้อยที่สุดจะเป็นผู้ชนะ และถ้าระหว่างการแข่งขันเกิดความผิดพลาดขึ้นเช่นยิงเป้าหมายพลาด หรือแล่นออกนอกเส้นทางที่กำหนดก็จะถูกปรับเวลา รถถังที่ใช้เป็นมาตรฐานในการแข่งขันคือรถถัง T-72B3 ของรัสเซีย แต่บางประเทศก็นำรถถังของตัวเองมาแข่งด้วยเช่นจีนใช้รถถัง Type-96B ขณะที่อินเดียก็เคยนำรถถัง T-90S Bhishma มาใช้ในการแข่ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

คลิปบางส่วนจากการแข่งขัน Tank Biathlon 2019

การแข่งขันรถรบทหารราบ “Suvorov Attack”

ภาพรถรบทหารราบ Type-86A ของจีนระหว่างการแข่งขัน Suvorov Attack 2016
(Vitaly Kuzmin/ Wikimedia Commons/ CC BY-SA 4.0)

การแข่งขัน Suvorov Attack จะมีลักษณะคล้ายกับการแข่งขัน Tank Biathlon แต่ยานเกราะที่ใช้แข่งจะเป็นรถรบทหารราบแทน เป็นการแข่งขันรายการใหญ่รายการหนึ่งในกีฬาทหารนานาชาติ ยานเกราะที่ใช้เป็นมาตรฐานในการแข่งได้แก่รถรบทหารราบ BMP-2 ของรัสเซียและ Type-86A ของจีน ขึ้นอยู่กับว่าประเทศไหนเป็นเจ้าภาพ และในการแข่งขันปี 2021 นี้ รัสเซียจะนำ BMP-3 ลงแข่งด้วย

คลิปบางส่วนจากการแข่งขัน Suvorov Attack 2020 รอบแรก

การแข่งขันสุนัขทหาร “True Friend

ภาพจากการแข่งขันสุนัขทหาร True Friend 2017
(Russian Ministry of Defence – Mil.ru)

การแข่งขัน True Friend เป็นการแข่งขันของทีมสุนัขทหารและผู้ควบคุม วัดทักษะในการข้ามเครื่องกีดขวาง การรักษาความปลอดภัย และการเชื่อฟังคำสั่ง แม้จะเป็นการแข่งขันรายการเล็กๆ มีจำนวนประเทศที่เข้าร่วมไม่มากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นการแข่งขันที่น่าสนใจ เพราะแทบไม่ต้องใช้ยุทโธปกรณ์อะไรเลย เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับประเทศเล็กๆที่มีงบประมาณจำกัด หรือไม่คุ้นเคยกับยุทโธปกรณ์ค่ายรัสเซีย สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้

คลิปบางส่วนจากการแข่งขัน True Friend 2016

การแข่งขันพลร่ม “Airborne Platoon

ภาพรถรบทหารพลร่ม ZBD-03, BMD-2 และรถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-82A ในการแข่งขันพลร่ม Airborne Platoon 2018
(Russian Ministry of Defence – Mil.ru)

การแข่งขัน Airborne Platoon เป็นการแข่งขันรายการใหญ่รายการหนึ่งในกีฬาทหารนานาชาติ เป็นการแข่งขันระหว่างหน่วยพลร่ม วัดทักษะต่างๆทั้งการกระโดดร่ม การใช้อาวุธประจำกาย ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันรถรบของหน่วยพลร่มด้วย ยานเกราะที่ใช้เช่นรถรบทหารพลร่ม BMD-2, รถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-80, รถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-82A ของรัสเซียและรถรบทหารพลร่ม ZBD-03 ของจีน

คลิปบางส่วนจากการแข่งขัน Airborne Platoon 2020

การแข่งขันทหารม้า “Equestrian Marathon

ภาพการแข่งขันขี่ม้า Equestrian Marathon 2019
(Russian Ministry of Defence – Mil.ru)

การแข่งขัน Equestrian Marathon เป็นการแข่งขันระหว่างหน่วยทหารม้าเนื้อ (พูดง่ายๆคือเป็นม้าจริงๆ ไม่ใช่ม้าเหล็กหรือรถถัง) เป็นหนึ่งในการแข่งขันรายการใหม่ที่พึ่งริเริ่มจัดขึ้นได้ไม่กี่ปี โดยในการแข่งขันปีแรกๆ โดยในปีแรกๆจะเน้นไปที่การแข่งขันขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวาง และการบรรทุกสัมภาระในระยะทางสั้นๆ แต่ต่อมาได้เพิ่มการแข่งขันขี่ม้า บรรทุกสัมภาระในระยะทางไกลกว่า 100 กิโลเมตรเข้าไปด้วย สมกับชื่อการแข่งขันขี่ม้ามาราธอน

คลิปบางส่วนจากการแข่งขัน Equestrian Marathon 2020

การแข่งขันขับรถบรรทุก “Masters of Armored Vehicle

ภาพการแข่งขัน Masters of Armored Vehicle 2018
(Russian Ministry of Defence – Mil.ru)

การแข่งขัน Masters of Armored Vehicle เป็นการแข่งขันระหว่างพลขับรถยนต์บรรทุก 4×4 และรถบรรทุก 6×6 ในการบังคับรถ ผ่านสภาพภูมิประเทศและเครื่องกีดขวางต่างๆ เป็นการแข่งขันรายการเล็กๆ มีจำนวนประเทศที่เข้าร่วมไม่มาก แต่ก็เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับประเทศที่มีงบประมาณจำกัดและไม่คุ้นเคยกับอาวุธค่ายรัสเซีย เพราะรถยนต์และรถบรรทุกนั้นถือเป็นยานพาหนะพื้นฐานอยู่แล้ว ไม่ต้องใช้ระบบหรือเทคโนโลยีที่ซับซ้อนในการใช้งาน

คลิปบางส่วนจากการแข่งขัน Masters of Armored Vehicle 2018 รอบชิงชนะเลิศ

การแข่งขันนาวิกโยธิน “Seaborne Assault”

ภาพจากการแข่งขัน Seaborne Assualt 2020 ในส่วนของการข้ามเครื่องกีดขวาง
(Russian Ministry of Defence – Mil.ru)

การแข่งขัน Seaborne Assault เป็นการแข่งขันระหว่างหน่วยนาวิกโยธิน ถือเป็นการแข่งขันรายการใหญ่รายการหนึ่งของกีฬาทหารนานาชาติ วัดทักษะของหน่วยนาวิกโยธิน ในการใช้อาวุธประจำกาย การข้ามเครื่องกีดขวาง ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันรถรบของหน่วยนาวิกโยธิน เช่นรถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-82A ของรัสเซียและรถรบสะเทินน้ำสะเทินบก ZBD-05 ของจีนด้วย

คลิปการแข่งขัน Seaborne Assault 2016 ในส่วนของการข้ามเครื่องกีดขวาง

การแข่งขันหน่วยเสนารักษ์ “Military Medical Relay Race”

ภาพจากการแข่งขัน Military Medical Relay Race 2018
(Russian Ministry of Defence – Mil.ru)

การแข่งขัน Military Medical Relay Race เป็นรายการที่จำนวนประเทศเข้าร่วมมากรายการหนึ่ง เป็นการแข่งขันระหว่างหน่วยเสนารักษ์ทั้งในระดับบุคคล และระดับทีม วัดทักษะทั้งการใช้อาวุธประจำกาย การข้ามเครื่องกีดขวาง การขับขี่ยานพาหนะ การช่วยเหลือและลำเลียงผู้บาดเจ็บในสนามรบ ที่ผ่านมามีหลายประเทศผลัดกันเป็นเจ้าภาพเช่นรัสเซีย อุสเบกิสถาน ฯลฯ

คลิปบางส่วนจากการแข่งขัน Military Medical Relay Race 2020

การแข่งขันครัวสนาม “Field Kitchen”

ภาพจากการแข่งขัน Field Kitchen 2017
(Russian Ministry of Defence – Mil.ru)

การแข่งขัน Field Kitchen หรือครัวสนาม เป็นการแข่งขันรายการเล็กๆ แต่มีประเทศที่เข้าร่วมมากพอสมควร เนื่องจากเป็นการแข่งขันที่เรียบง่าย ไม่ต้องใช้ยุทโธปกรณ์ซับซ้อนมากนัก วัดทักษะของหน่วยพลาธิการในการใช้อาวุธประจำกาย และการจัดเตรียมอาหารตามเมนูและวัตถุดิบที่กำหนด ซึ่งมักจะเป็นอาหารประเภทซุปและขนมปัง เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับประเทศที่มีงบประมาณจำกัด หรือไม่คุ้นเคยกับยุทโธปกรณ์ค่ายรัสเซียจะลงแข่งขันได้

คลิปบางส่วนจากการแข่งขัน Field Kitchen 2016

การแข่งขันยิงปืน ค. “Masters of Artillery Fire”

ภาพจากการแข่งขัน Masters of Artillery Fire 2020
(Russian Ministry of Defence – Mil.ru)

การแข่งขัน Masters of Artillery Fire เป็นการแข่งขันระหว่างหมู่ปืน ค. ขนาด 120 มิลลิเมตร ในการทำการยิงเป้าหมายทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน นอกจากนี้ยังมีการวัดทักษะการใช้อาวุธประจำกายรวมถึงเครื่องยิงจรวด RPG ด้วย

คลิปบางส่วนจากการแข่งขัน Masters of Artillery Fire 2020

จากตัวอย่างการแข่งขันบางรายการในกีฬาทหารนานาชาติ ที่ผมเขียนถึงในบทความนี้ จะเห็นได้ว่าในกีฬาทหารนานาชาติ ซึ่งปัจจุบันมีการแข่งขันมากกว่า 30 รายการนั้น มีการแข่งขันที่หลากหลาย ตั้งแต่รายการเล็ก ซึ่งใช้เพียงอาวุธประจำกายและยานพาหนะพื้นๆอย่างรถยนต์และรถบรรทุก ไปจนถึงการแข่งขันรายการใหญ่ที่มีการใช้ยุทโธปกรณ์ที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่นยานเกราะ ดังนั้นที่หลายคนคิดว่า ในกีฬาทหารนานาชาติมีการแข่งขันเฉพาะรถถัง หรือต้องเป็นประเทศใหญ่ มีงบประมาณมาก หรือต้องใช้อาวุธค่ายรัสเซียอยู่แล้วเท่านั้น จึงจะเข้าร่วมการแข่งขันได้ จึงไม่เป็นความจริง แต่ละประเทศสามารถเลือกเข้าร่วมเฉพาะการแข่งขันบางรายการที่เหมาะสมกับตัวเองได้ และผมก็ยังยืนยันสนับสนุนให้กองทัพไทยเลือกเข้าร่วมการแข่งขันบางรายการ เพื่อประโยชน์ทั้งการประชาสัมพันธ์ประเทศและกองทัพไทยในระดับนานาชาติ และเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ ส่งเสริมภาพลักษณ์ของกองทัพในหมู่คนไทยเองด้วย

สวัสดี

21.08.2021

แสดงความคิดเห็น