การแข่งดุริยางค์ทหาร, ยิงปืนทางยุทธวิธี และแผนที่ทหาร: 3 การแข่งขันใหม่ใน IAG 2021

ภาพจากการแข่งขัน Army of Culture ในส่วนของกองทัพรัสเซีย
(Russian Ministry of Defence – Mil.ru)

นับตั้งแต่รัสเซียริเริ่มจัดการแข่งขันกีฬาทหารนานาชาติหรือ International Army Games (IAG) ขึ้นในปี ค.ศ.2015 ต่อยอดจากการแข่งขันรถถัง Tank Biathlon ที่เริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.2013 การแข่งขันนี้ก็ค่อยๆขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ มีรายการแข่งขันและประเทศที่ร่วมกันเป็นเจ้าภาพเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปี 2021 นี้จะมีประเทศที่ร่วมกันเป็นเจ้าภาพถึง 12 ประเทศได้แก่รัสเซีย จีน เบลารุส อิหร่าน เวียดนาม คาซัคสถาน อุสเบกิสถาน มองโกเลีย แอลจีเรีย อาร์เมเนีย เซอร์เบีย และกาตาร์ มีการแข่งขันรายการต่างๆถึง 34 รายการ ในจำนวนนี้ 3 รายการ พึ่งริเริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักการแข่งขันใหม่ทั้ง 3 รายการกันครับ

1.การแข่งขันดุริยางค์ทหาร “Army of Culture”

การแข่งขัน Army of Culture เป็นการแข่งขันระหว่างดุริยางค์ทหารของประเทศต่างๆ ประกอบด้วยการแข่งขันร้องเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักชาติในภาษารัสเซียและภาษาท้องถิ่นอย่างละ 1 เพลง การแข่งเต้นรำ การแข่งใช้เครื่องดนตรี และการแข่งขันจัดนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาทหารนานาชาติ

แม้การแข่งขัน Army of Culture จะพึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่กลับมีประเทศที่จะเข้าร่วมการแข่งขันถึง 20 ประเทศได้แก่ รัสเซีย อาเซอร์ไบจาน อาร์เมเนีย อังโกลา เบลารุส บูร์กินาฟาโซ เวเนซุเอลา เวียดนาม อินเดีย อิหร่าน คาซัคสถาน จีน ลาว มาลี เมียนมาร์ เซอร์เบีย ซีเรีย ทาจิกิสถาน อุสเบกิสถาน และศรีลังกา

การแข่งขันนี้ถือว่าน่าสนใจมาก เพราะนอกจากจะเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแล้ว ยังช่วยส่งเสริมการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมด้วย รัสเซียได้โอกาสเผยแพร่ภาษาและวัฒนธรรมรัสเซีย เพราะทุกประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องร้องเพลงภาษารัสเซีย ขณะที่ประเทศที่เข้าแข่งก็ได้โอกาสเผยแพร่เพลงและการแสดงพื้นเมืองของตนเองเช่นกัน ที่สำคัญคือการแข่งขันนี้ไม่ต้องใช้ยุทโธปกรณ์ที่มีความซับซ้อนแต่อย่างใด เป็นหนึ่งในการแข่งขันที่ประเทศไทยควรเข้าร่วมในปีถัดๆไป

2.การแข่งขันยิงปืนทางยุทธวิธี “Tactical Shooter”

การแข่งขันยิงปืนทางยุทธวิธี Tactical Shooter เป็นการแข่งขันใหม่อีกรายการหนึ่งในกีฬาทหารนานาชาติ 2021 แม้จะพึ่งจัดขึ้นเป็นปีแรก แต่ก็มีประเทศที่จะเข้าร่วมการแข่งขันถึง 17 ประเทศ ได้แก่รัสเซีย อับฮาเซีย อาร์เมเนีย เบลารุส เวียดนาม อิหร่าน คาซัคสถาน จีน คองโก มาลี อุสเบกิสถาน ออสเซเทียใต้ แคเมอรูน นามิเบีย เวเนซุเอลา ทาจิกิสถาน และศรีลังกา

การแข่งขันนี้ถือเป็นอีกรายการหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะปัจจุบันกองทัพไทยก็ส่งกำลังเข้าร่วมการแข่งขันยิงปืนทางยุทธวิธีของอาเซียนอยู่แล้ว ถ้าเข้าร่วมการแข่งขันนี้ในส่วนของกีฬาทหารนานาชาติด้วย ก็จะช่วยให้กองทัพไทยเป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น ในกลุ่มประเทศซึ่งที่ผ่านมาไทยอาจไม่ได้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดด้วยมากนัก

3.การแข่งขันหน่วยแผนที่ทหาร “Meridian”

การแข่งขัน Meridian เป็นการแข่งขันรายการใหม่ที่เกี่ยวข้องกับแผนที่ทหาร มีประเทศที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน 6 ประเทศได้แก่รัสเซีย เบลารุส อิหร่าน จีน เวียดนาม และลาว

สวัสดี

21.08.2021

แสดงความคิดเห็น