แอลจีเรียจะดัดแปลงรถถัง T-62 เป็น BMPT ด้วยป้อมปืน Berezhok

ภาพป้อมปืน Berezhok ของรถรบทหารราบ BMP-2M ของรัสเซีย
(Nickel nitride/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

มีข่าวน่าสนใจจาก Menadefense และ Rossiyskaya Gazeta ครับ หลังจากเมื่อไม่นานมานี้ แอลจีเรียได้ทำการอัพเกรดรถรบทหารราบ BMP-1 และ BMP-2 มากกว่า 360 คัน เป็นรุ่น BMP-2M Berezhok แล้ว ดูเหมือนแอลจีเรียจะประทับใจประสิทธิภาพป้อมปืน Berezhok ของรัสเซียมาก ล่าสุดแอลจีเรียมีแผนจะปรับปรุงรถถัง T-62 ที่แอลจีเรียมีใช้งานอยู่ประมาณ 200 – 300 คัน โดยจะถอดป้อมปืนใหญ่ 115 มิลลิเมตรออก แล้วติดป้อมปืน Berezhok เข้าไปแทน รวมถึงเสริมเกราะปฏิกิริยาระเบิด (ERA) รุ่น Kontakt-5 เพิ่มเติมด้วย

ป้อมปืน Berezhok เป็นป้อมปืนรุ่นใหม่ที่รัสเซียพัฒนาขึ้นมาสำหรับติดตั้งบนรถรบทหารราบ BMP-2 แต่สามารถดัดแปลงติดตั้งบนยานเกราะอื่นๆได้ด้วย เช่นรถรบทหารราบ BMP-3, รถหุ้มเกราะล้อยาง Bumerang เป็นต้น ติดอาวุธประกอบด้วย ปืนใหญ่อัตโนมัติ 2A42 ขนาด 30 มิลลิเมตร, ปืนกลร่วมแกน PKT ขนาด 7.62 มิลลิเมตร, เครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติ AGS-30 ขนาด 30 มิลลิเมตร และจรวดต่อสู้รถถัง 9M133 Kornet-E จำนวน 4 ลูก มีระบบควบคุมการยิงที่ทันสมัย สามารถทำการรบได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

การติดตั้งป้อมปืน Berezhok บนตัวรถถัง T-62 จะส่งผลให้แอลจีเรียมียานเกราะประเภทเดียวกับ BMPT Terminator ขนาดเล็ก ราคาถูก ไว้ใช้ในภารกิจยิงสนับสนุนภาคพื้นดิน เป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการใช้ตัวรถของรถถังรุ่นเก่าที่จะปลดประจำการแล้วให้เป็นประโยชน์ (ปัจจุบันกำลังรบหลักของกองทัพบกแอลจีเรียคือรถถัง T-90SA จำนวน 572 คัน) การเสริมเกราะ ERA รุ่น Kontakt-5 ซึ่งทดสอบในซีเรียแล้วว่าสามารถป้องกันจรวด TOW ได้ ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันตัวและโอกาสอยู่รอดในสนามรบให้ “BMPT ขนาดกะทัดรัด” (Compact BMPT) รุ่นนี้ได้

สวัสดี

04.09.2021

แสดงความคิดเห็น