รัสเซียจะพัฒนารถหุ้มเกราะติดปืนใหญ่ ใช้พื้นฐานจากรถถังเบา Sprut-SDM1

ภาพรถถังเบาสะเทินน้ำสะเทินบก Sprut-SDM1 ในงาน Army-2018
(Nickel nitride/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

มีข่าวจากสื่อ Pravda และ Shephard Media บริษัท Rostec ของรัสเซียเปิดเผยว่า รัสเซียมีแผนจะพัฒนารถหุ้มเกราะล้อยางติดปืนใหญ่ขนาด 125 มิลลิเมตร โดยจะนำป้อมปืนของรถถังเบาสะเทินน้ำสะเทินบก 2S25M Sprut-SDM1 มาติดตั้งบนรถหุ้มเกราะล้อยางไม่ระบุรุ่น ซึ่งจะมีคุณสมบัติสะเทินน้ำสะเทินบกด้วย อย่างไรก็ตามรถหุ้มเกราะล้อยางที่จะพัฒนาขึ้นใหม่นี้ รัสเซียจะเน้นเสนอขายให้ลูกค้าต่างประเทศเป็นหลัก เนื่องจากกองทัพรัสเซียนิยมใช้ยานเกราะสายพานมากกว่า

คลิปรถถังเบา Sprut-SDM1 ซึ่งรัสเซียจะใช้เป็นพื้นฐานในการพัฒนารถหุ้มเกราะล้อยางรุ่นใหม่

ถ้าผู้อ่านสังเกตยานเกราะที่กองทัพรัสเซียใช้งานอยู่ จะพบว่านอกจากรถหุ้มเกราะล้อยางตระกูล BTR และรถหุ้มเกราะล้อยางลาดตระเวน BRDM-2 แล้ว ยานเกราะของกองทัพรัสเซียส่วนใหญ่ล้วนแต่ใช้แคร่รถสายพาน สาเหตุหนึ่งมาจากรัสเซียเป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาล เมืองใหญ่ๆอยู่ห่างกันมาก ประกอบกับสภาพอากาศของรัสเซียที่บางฤดูมีฝนตกหนักจนพื้นดินกลายเป็นโคลนเลน รวมถึงในหน้าหนาวที่มีหิมะตกหนัก ส่งผลให้หลายเมืองในรัสเซียโดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกลมีถนนสายหลักเชื่อมถึงกันอยู่ไม่กี่เส้นทาง มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสูง ด้วยเหตุนี้กองทัพรัสเซียจึงต้องใช้ยานเกราะที่สามารถเคลื่อนที่ในสภาพภูมิประเทศได้ดี ซึ่งในกรณีนี้ยานเกราะประเภทสายพานจะตอบโจทย์ได้มากกว่ายานเกราะล้อยาง

อย่างไรก็ตามแม้ยานเกราะสายพานจะมีความจำเป็นสำหรับกองทัพรัสเซียมากกว่า แต่รัสเซียก็มีความจำเป็นต้องพัฒนายานเกราะล้อยางมากขึ้น เพื่อแข่งขันในตลาดต่างประเทศ ปัจจุบันเส้นทางคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานของหลายประเทศพัฒนาขึ้นมา ส่งผลให้รถหุ้มเกราะล้อยางเริ่มมีบทบาทมากขึ้น และชาติมหาอำนาจหลายประเทศก็ได้พัฒนารถหุ้มเกราะล้อยางติดปืนใหญ่ขึ้นมาใช้งานเช่น M1128 Mobile Gun System (MGS) ของสหรัฐฯ, Type-16 ของญี่ปุ่น และ ZTL-11 ของจีน เป็นต้น และเมื่อไม่นานมานี้ทหารรัสเซียก็ได้มีโอกาสใช้งาน ZTL-11 ของจีนระหว่างการซ้อมรบ Sibu/Interaction 2021 ด้วย น่าจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้รัสเซียหันมาสนใจรถหุ้มเกราะล้อยางติดปืนใหญ่มากขึ้น อย่างไรก็ตามรถหุ้มเกราะล้อยางติดปืนใหญ่ของประเทศต่างๆขณะนี้ล้วนแต่ใช้ปืนใหญ่ขนาด 105 มิลลิเมตรเท่านั้น ถ้ารัสเซียใช้ป้อมปืนใหญ่ขนาด 125 มิลลิเมตรของรถถังเบา Sprut-SDM1 มาติดตั้งบนรถหุ้มเกราะล้อยางของตัวเอง ก็จะส่งผลให้มีอำนาจการยิงเท่ากับรถถัง นำหน้าประเทศอื่นไปทันที

คลิปทหารรัสเซียใช้รถหุ้มเกราะล้อยางของจีนระหว่างการซ้อมรบ Sibu/Interaction 2021

สำหรับรถหุ้มเกราะล้อยางที่รัสเซียจะเลือกใช้ติดตั้งป้อมปืนของ Sprut-SDM1 ส่วนตัวผมเชื่อว่าน่าจะเป็น Bumerang เพราะเป็นรถหุ้มเกราะล้อยางรุ่นใหม่ ที่ออกแบบมาติดอาวุธหนักได้หลากหลาย ส่วนรถหุ้มเกราะล้อยางตระกูล BTR-80 และ BTR-82 นั้นมีขนาดเล็กเกินไป ไม่น่ารองรับป้อมปืนใหญ่ขนาด 125 มิลลิเมตรได้ ถ้าจะลงทุนพัฒนารถหุ้มเกราะล้อยางรุ่นใหม่ขึ้นมาโดยเฉพาะก็ไม่คุ้มค่า เพราะประเทศที่จัดหาไปใช้งานจะต้องสำรองอะไหล่ใหม่หมด เป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น

สวัสดี

11.09.2021

แสดงความคิดเห็น