สหรัฐฯพิจารณายกไอออนโดมที่จัดหามาจากอิสราเอลให้ยูเครนแทน

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome ของอิสราเอล (Israel Defense Forces/ Flickr)

ช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Defense News รายงานว่ากองทัพบกสหรัฐฯตัดสินใจไม่จัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome ผลิตโดยบริษัท Raytheon และ Rafael จากอิสราเอลเพิ่ม แต่กลับเลือกให้บริษัท Dynetics ของสหรัฐฯพัฒนาระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นใหม่แทน แม้การทดสอบที่ผ่านมา Iron Dome จะยิงเข้าเป้าทุกครั้ง แต่ปัญหาสำคัญของ Iron Dome คือไม่สามารถเชื่อมกับเครือข่ายเรดาร์และระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นอื่นๆของสหรัฐฯได้ ต้องใช้งานแบบสแตนอโลนเท่านั้น กองทัพสหรัฐฯเลยไม่ประทับใจ

เมื่อสหรัฐฯเลือกที่จะไม่ไปต่อกับ Iron Dome ตอนนี้กองทัพสหรัฐฯเลยมี Iron Dome ที่จัดหามาจากอิสราเอลก่อนหน้านี้ ตั้งอยู่เฉยๆ 2 ระบบ สภาคองเกรสซึ่งเป็นคนกดดันให้เพนตากอนจัดหา Iron Dome มาตั้งแต่ต้น เลยต้องออกมาเคลื่อนไหว ล่าสุดมีข่าวจากสื่อ Politico รายงานว่าสภาคองเกรสกำลังพิจารณาผ่านร่างกฎหมายกดดันประธานาธิบดีโจ ไบเดน (Joe Biden) ให้ขายหรือส่งระบบอาวุธที่สหรัฐฯ “มีอยู่แล้วแต่คงไม่ได้ใช้ในอนาคตอันใกล้” ให้ยูเครน แม้ร่างกฎหมายดังกล่าวจะไมไ่ด้ระบุประเภทหรือรุ่นของอาวุธไว้แน่ชัด แต่จากเงื่อนไขที่กำหนดมา หลายฝ่ายจึงเชื่อว่าสภาคองเกรสหมายถึง Iron Dome แน่นอน

อีกปัจจัยหนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่าสหรัฐฯอาจจะส่ง Iron Dome ให้ยูเครนคือ ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวออกมาว่ายูเครนกำลังพิจารณาจัดหา Iron Dome จากอิสราเอลเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีข่าวจากสื่อ The Jerusalem Post รายงานว่ารองผู้ว่าเมืองท่า Mariupol ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่น เสนอให้จัดหา Iron Dome จากอิสราเอลมาใช้ป้องกันเมือง

แม้ยูเครนจะอยากจัดหา Iron Dome จากอิสราเอล แต่ในทางปฏิบัติทำได้ยาก เพราะยูเครนมีงบประมาณจำกัด นอกจากนี้การที่อิสราเอลจะขาย Iron Dome ให้ต่างประเทศได้ก็ต้องขออนุมัติจากสหรัฐฯด้วย เพราะบริษัท Raytheon ของสหรัฐฯมีส่วนร่วมในการพัฒนา ที่สำคัญอิสราเอลก็มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซีย มีผลประโยชน์ร่วมกันหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคืออิสราเอลและรัสเซียมีข้อตกลงลับๆว่าจะไม่ขายอาวุธให้ประเทศที่สามที่เป็นศัตรูของอีกฝ่ายหนึ่ง ถ้าอิสราเอลขาย Iron Dome ให้ยูเครน รัสเซียก็อาจตอบโต้ด้วยการขายอาวุธให้อิหร่าน ดังนั้นโอกาสที่ยูเครนจะจัดหา Iron Dome จากอิสราเอลได้โดยตรง จึงมีน้อยมาก แต่ถ้าเป็น Iron Dome มือสอง ซื้อหรือรับมอบต่อจากสหรัฐฯจะมีความเป็นไปได้มากกว่า อย่างไรก็ตาม แม้ Iron Dome จะมีประสิทธิภาพสูง แต่ Iron Dome แค่ 2 ระบบ ไม่เพียงพอจะช่วยพลิกสถานการณ์ให้ยูเครนแน่นอน ที่สำคัญระบบป้องกันภัยทางอากาศที่กองทัพยูเครนใช้อยู่เช่น S-300PS, Buk-M1, Osa ฯลฯ ก็ล้วนแต่เป็นระบบโซเวียต ไม่สามารถใช้ร่วมกับ Iron Dome ได้ สุดท้ายยูเครนก็จะเจอปัญหาเดียวกับสหรัฐฯคือมีระบบป้องกันภัยทางอากาศสแตนอโลน 2 ระบบ ที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกับเรดาร์และระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นอื่นๆได้เลย

ที่น่าสนใจคือแม้แต่นักวิเคราะห์ของยูเครนเอง ก็ไม่เชื่อถือเรื่องที่สหรัฐฯอาจจะส่ง Iron Dome ให้ยูเครนเช่นกัน มีบทความในสื่อ 112 Ukraine วิเคราะห์ว่าปัจจุบันประธานาธิบดีไบเดนต้องการรักษาความสัมพันธ์กับรัสเซียเพื่อถ่วงดุลจีน ถ้าไบเดนจะส่ง Iron Dome ให้ยูเครนจริง ก็คงทำพอเป็นพิธี เพื่อสยบคำวิจารณ์ของฝ่ายค้านเท่านั้น เนื่องจากปัจจุบันไบเดนกำลังถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องท่อก๊าซ Nord Stream 2 และเรื่องการถอนทหารสหรัฐฯออกจากอัฟกานิสถาน การส่ง Iron Dome ให้ยูเครนจะช่วยไบเดนปิดปากฝ่ายค้านได้ ทำนองเดียวกับที่อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) เคยส่งจรวดต่อสู้รถถัง Javelin ให้ยูเครนพอเป็นพิธี เพื่อสยบคำวิจารณ์ว่าทรัมป์เป็นหุ่นเชิดของรัสเซีย โดยที่ความช่วยเหลือดังกล่าวไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อยูเครนอย่างมีนัยสำคัญแต่อย่างใด

สวัสดี

16.09.2021

แสดงความคิดเห็น