ฝรั่งเศสไม่พอใจ ออสเตรเลียยกเลิกดีลซื้อเรือดำน้ำจากฝรั่งเศส หันไปซื้อของสหรัฐฯแทน

ภาพเรือดำน้ำนิวเคลียร์ PCU Virginia (SSN 774) ของสหรัฐฯ แล่นกลับอู่ของบริษัท General Dynamics หลังเสร็จสิ้นการทดสอบในปี 2004
(Photo courtesy of General Dynamics Electric Boat Public Affairs)

มีข่าวจากสื่อ Politico รายงานว่าออสเตรเลีย อังกฤษ และสหรัฐฯพึ่งจะทำข้อตกลงเป็นพันธมิตรกันชื่อ AUKUS โดยจะมีการแชร์เทคโนโลยีทางทหารระดับสูงระหว่างกันด้วย หลังจากนั้นออสเตรเลียก็ตัดสินใจยกเลิกโครงการจัดหาเรือดำน้ำดีเซลไฟฟ้าจำนวน 12 ลำจากฝรั่งเศส มูลค่าสูงกว่า 50,000 ล้านยูโร ที่ลงนามไว้เมื่อปี ค.ศ.2016 หันไปเตรียมจัดหาเรือดำน้ำนิวเคลียร์จากสหรัฐฯแทน ส่งผลให้ฝรั่งเศสไม่พอใจมาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศสถึงกับเรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็นการ “แทงข้างหลัง” ฝรั่งเศส มีข่าวเพิ่มเติมจากสื่อ Reuters ว่าสถานทูตฝรั่งเศสในกรุงวอชิงตันได้ยกเลิกงานกาล่าเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและฝรั่งเศสด้วย

หลังฝรั่งเศสวิจารณ์สหรัฐฯและออสเตรเลียอย่างรุนแรง ก็มีข่าวจากสื่อ France 24 รายงานว่าสหรัฐฯออกมาพยายามใช้คำหวานผ่อนคลายความโกรธของฝรั่งเศส บอกว่าฝรั่งเศสยังคงเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ สหรัฐฯจะหาโอกาสเพิ่มความร่วมมือกับฝรั่งเศสเสมอ และในกรณีนี้สหรัฐฯก็แจ้งให้ฝรั่งเศสทราบล่วงหน้าแล้วตั้ง 24 – 48 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามฝรั่งเศสออกมาตอบโต้ว่าสหรัฐฯพึ่งจะติดต่อมา หลังข่าวรั่วไปถึงสื่อเรียบร้อยแล้ว

สื่อ BBC รายงานว่าจีนออกมาวิจารณ์ข้อตกลง AUKUS ว่าไร้ความรับผิดชอบ เป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพในภูมิภาค ส่งเสริมให้เกิดการแข่งขันสะสมอาวุธ เป็นวิธีคิดล้าสมัยจากยุคสงครามเย็น

ทางด้านรัสเซียก็ออกมาแสดงท่าทีเรื่องที่ออสเตรเลียจะจัดหาเรือดำน้ำนิวเคลียร์จากสหรัฐฯเช่นกัน มีข่าวจากสื่อ TASS ว่ารัสเซียเตือนออสเตรเลียว่าออสเตรเลียเป็นสมาชิกสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (Non-Proliferation Treaty) รัสเซียหวังว่าออสเตรเลียจะปฏิบัติตามสนธิสัญญาดังกล่าวและให้ความร่วมมือในมาตรการต่างๆอย่างเคร่งครัด

สวัสดี

17.09.2021

แสดงความคิดเห็น