กองทัพรัสเซียยังมีรถถัง T-62 จากยุคสงครามเย็นประจำการอยู่

ภาพรถถัง T-62M ของรัสเซีย ตั้งแสดงที่เมืองฮาบารอฟสค์
(Andshel/ Wikimedia Commons/ CC BY-SA 3.0)

วันอาทิตย์ที่สองของเดือนกันยายนถือเป็นวันพลรถถัง (Day of Tankmen) ของรัสเซีย (เหล่าทหารต่างๆของรัสเซียมีวันหยุดเฉพาะของตัวเอง) ในปีนี้ตรงกับวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ในวันดังกล่าวทางกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอพลรถถังรัสเซียในแคว้นปรีมอร์สกี ทางภาคตะวันออกไกล ร้องเพลง Three Tankists (สามพลรถถัง) เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครับ สิ่งที่น่าสนใจนอกเหนือจากความไพเราะของเพลงแล้ว ก็คือรถถังที่หน่วยทหารดังกล่าวใช้อยู่ ไม่ใช่ทั้งรถถัง T-72, T-80 หรือ T-90 แต่เป็นรถถัง T-62M-1 จากยุคสงครามเย็น ซึ่งกองทัพรัสเซียน่าจะปลดประจำการไปหมดแล้วตั้งแต่ช่วงหลังสงครามรัสเซีย-จอร์เจียในปี ค.ศ.2008

คลิปพลประจำรถถัง T-62M-1 ของรัสเซียร้องเพลง Three Tankists

รถถัง T-62M-1 (เป็นคนละรุ่นกับ T-62M1) คือรถถัง T-62M ที่ได้รับการอัพเกรดเครื่องยนต์ดีเซลเป็นรุ่น V-46–5M ส่วนคุณสมบัติอื่นๆจะเหมือนรถถัง T-62M ซึ่งเข้าประจำการช่วงยุค 80 ใช้พลประจำรถ 4 นาย ติดอาวุธปืนใหญ่ขนาด 115 มิลลิเมตร สามารถยิงจรวดต่อสู้รถถังจากในลำกล้องได้ มีระบบควบคุมการยิง กล้องมองกลางคืน และระบบสื่อสารที่ทันสมัยกว่ารถถัง T-62 รุ่นมาตรฐาน รวมถึงติดเกราะเสริมทำจากแผ่นเหล็กและยางบริเวณด้านหน้าของป้อมปืน ซึ่งทดสอบในซีเรียแล้วว่าสามารถป้องกันจรวด TOW ได้

ปัจจุบันขีดความสามารถของ T-62M สู้รถถังรุ่นใหม่ๆของประเทศข้างเคียงเช่น รถถัง Type-96 และ Type-99 ของจีน, รถถัง K1A2 และ K2 Black Panther ของเกาหลีใต้, รถถัง Type-90 และ Type-10 ของญี่ปุ่นไม่ได้แล้ว ทำได้เพียงภารกิจยิงสนับสนุนทหารราบเท่านั้น การที่รัสเซียยังให้หน่วยทหารบางหน่วยในภาคตะวันออกไกล ใช้งานรถถังตระกูล T-62 อยู่ทั้งที่มีรถถังรุ่นใหม่ๆทดแทนได้เช่น T-72B3 และ T-80BVM แสดงให้เห็นว่ารัสเซียมองว่าบริเวณดังกล่าวมีระดับภัยคุกคามต่ำ โดยยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ๆของรัสเซียจะถูกส่งให้หน่วยทหารในภาคตะวันตกติดกับกลุ่มประเทศ NATO ใช้งานก่อนเสมอ ขณะที่หน่วยทหารในไซบีเรียและภาคตะวันออกไกลจะมีความสำคัญในระดับรองลงมา

สวัสดี

17.09.2021

แสดงความคิดเห็น