ขีปนาวุธ 9K52 Luna-M (FROG-7) ของสหภาพโซเวียต

ภาพขีปนาวุธ 9K52 Luna-M หรือ FROG-7
(Alf van Beem/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

ระบบขีปนาวุธ 9K52 Luna-M (Луна ภาษารัสเซียแปลว่าดวงจันทร์) หรือชื่อในระบบ NATO คือ FROG-7 ของสหภาพโซเวียต เป็นระบบขีปนาวุธพิสัยใกล้แบบไม่นำวิถี พัฒนาขึ้นในช่วงยุค 60 เข้าประจำการในปี ค.ศ.1964 ใช้ในภารกิจยิงสนับสนุนหน่วยทหารระดับกองพล ระบบขีปนาวุธ Luna-M ใช้ขีปนาวุธตระกูล 9M21 มีหัวรบให้เลือกใช้หลายชนิดทั้งหัวรบระเบิดแรงสูง, หัวรบเคมี และหัวรบนิวเคลียร์ มีระยะยิง 70 กิโลเมตร โดยปกติรถฐานยิงจะวางกำลังห่างจากแนวหน้าประมาณ 20 – 25 กิโลเมตร ใช้เวลาเตรียมการยิงประมาณ 15 – 30 นาที ข้อด้อยของระบบขีปนาวุธ Luna-M คือขาดความแม่นยำ เพราะเป็นขีปนาวุธแบบไม่นำวิถี ส่งผลให้ในเวลาต่อมาสหภาพโซเวียตได้ทดแทนขีปนาวุธรุ่นนี้ด้วยขีปนาวุธตระกูล OTR-21 Tochka หรือ SS-21 Scarab ซึ่งมีความแม่นยำมากขึ้นและระยะยิงไกลขึ้น

ระหว่างสงครามเย็น สหภาพโซเวียตส่งระบบขีปนาวุธ Luna-M ให้ประเทศพันธมิตรในยุโรปตะวันออก ตะวันออกกลาง และลาตินอเมริกา (คิวบา) ใช้งานอย่างแพร่หลาย ซีเรียเป็นประเทศแรกที่ใช้ Luna-M ในสมรภูมิจริงระหว่างสงครามยมคิปปูร์ (Yom Kippur War) ในปี ค.ศ.1973 และต่อมากองทัพโซเวียตก็ใช้ขีปนาวุธรุ่นนี้ยิงถล่มที่มั่นของกลุ่มมูจาฮิดีน (Mujahideen) ในอัฟกานิสถาน เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ที่กองทัพโซเวียตมีการใช้ขีปนาวุธทางยุทธวิธีในสมรภูมิจริง นอกจากซีเรียและสหภาพโซเวียตแล้ว อิรักสมัยซัดดัม ฮุสเซน (Saddam Hussein) ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีการใช้งาน Luna-M อย่างแพร่หลายตั้งแต่สมัยสงครามอิรัก-อิหร่าน (Iran–Iraq War) ในช่วงยุค 80 จนถึงสงครามอิรักในปี ค.ศ.2003 โดยอิรักได้ทำการดัดแปลงขีปนาวุธ 9M21 ให้มีระยะยิงเพิ่มขึ้นเป็น 90 กิโลเมตร เรียกว่ารุ่น Laith-90 ด้วย วันที่ 7 เมษายน ค.ศ.2003 อิรักยิงขีปนาวุธ Luna-M (ข้อมูลบางแหล่งระบุว่าเป็นขีปนาวุธ Ababil-100 หรือ al-Fatah) ลูกหนึ่งใส่กองบัญชาการกองพลน้อยที่ 2 กองพลทหารราบที่ 3 ของสหรัฐฯส่งผลให้มีทหารอเมริกันเสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 17 นาย นักข่าวเสียชีวิต 2 คน รถฮัมวี่ถูกทำลาย 17 คัน และมีรถหุ้มเกราะได้รับความเสียหายอีก 5 คัน

ปัจจุบันประเทศผู้ใช้งาน Luna-M ส่วนใหญ่ได้ปลดประจำการระบบขีปนาวุธรุ่นนี้แล้ว แต่ยังคงมีประจำการในประเทศเบลารุส อียิปต์ ซีเรีย คิวบา และเกาหลีเหนือ กองทัพรัฐบาลซีเรีย (Syrian Arab Army – SAA) ได้ใช้ Luna-M ในสงครามซีเรียด้วย

สวัสดี

20.09.2021

แสดงความคิดเห็น