ขีดความสามารถรถหุ้มเกราะ Tigr (ทีเกอร์) ของรัสเซีย

ภาพรถหุ้มเกราะ Tigr ของรัสเซีย
(Vitaliy Ragulin/ Wikimedia Commons/ CC BY-SA 3.0)

รถหุ้มเกราะ Tigr (ทีเกอร์) ของรัสเซีย พัฒนาโดยบริษัท GAZ ผลิตโดยโรงงานที่เมือง Arzamas ในแคว้น Nizhny Novgorod เปิดตัวครั้งแรกในงาน IDEX 2001 และเข้าสู่สายการผลิตในปี ค.ศ.2004 โดยกระทรวงกลาโหมและกระทรวงมหาดไทยของรัสเซียจัดหาไปทดลองใช้งานก่อนจำนวน 96 คัน ก่อนจะอนุมัติเข้าประจำการอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ.2006 ส่วนใหญ่ถูกใช้งานโดยหน่วยเคลื่อนที่เร็วและสเปซนาซ

รถหุ้มเกราะ Tigr มีหลายรุ่นย่อย รุ่นมาตรฐานมีน้ำหนัก 7.2 ตัน มีขนาดยาว 5.7 เมตร กว้าง 2.4 เมตร สูง 2.4 เมตร สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุด 11 นาย (ขึ้นกับรุ่น) และสามารถบรรทุกสัมภาระหนัก 1.5 ตันได้ เลือกติดอาวุธได้หลากหลายเช่นปืนกล PKP Pecheneg ขนาด 7.62 มิลลิเมตร, ปืนกลหนัก Kord ขนาด 12.7 มิลลิเมตร, เครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติ AGS-17 ขนาด 30 มิลลิเมตร เป็นต้น รถหุ้มเกราะ Tigr หุ้มเกราะหนาสุด 6 มิลลิเมตร (ขึ้นกับรุ่น) สามารถป้องกันกระสุนปืนเล็ก สะเก็ดระเบิด และระเบิดแสวงเครื่องได้ ระบบขับเคลื่อนใช้เครื่องยนต์ดีเซล GAZ หรือ Cummins มีความเร็วสูงสุด 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะปฏิบัติการ 1,000 กิโลเมตร

นอกจากรัสเซียแล้ว รถหุ้มเกราะ Tigr ยังมีใช้งานในกองทัพประเทศต่างๆอีกสิบกว่าประเทศทั่วโลก เช่น อาร์เมเนีย จีน (ซื้อสิทธิบัตรไปผลิตเองในชื่อ YJ2080 Sentinel) คาซัคสถาน มองโกเลีย สโลวาเกีย ฯลฯ นอกจากนี้รถหุ้มเกราะ Tigr ยังถูกใช้เป็นพื้นฐานในการพัฒนารถหุ้มเกราะ Nimr ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือ UAE ด้วย อย่างไรก็ตามประเทศส่วนใหญ่ที่จัดหารถหุ้มเกราะ Tigr ไปใช้งาน มักจะจัดรถหุ้มเกราะรุ่นนี้ให้ตำรวจหรือหน่วยรบพิเศษใช้งานเท่านั้น จำนวนที่จัดหาเลยไม่มากนัก ไม่ได้ถูกใช้งานแพร่หลายเหมือนรถ Humvee ของสหรัฐฯ

สวัสดี

28.09.2021

คลิปรถหุ้มเกราะ Tigr ของรัสเซีย
คลิปสายการผลิตรถหุ้มเกราะ Tigr ของรัสเซีย

แสดงความคิดเห็น