UAZ Patriot รถกระบะติดอาวุธของกองทัพรัสเซีย

ภาพรถกระบะ UAZ-23632 ของกองทัพรัสเซีย ติดปืนกลหนักและเครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติ
(Ministry of Defence of the Russian Federation – Mil.ru)

ในเดือนตุลาคม ค.ศ.2016 รัสเซียส่งรถกระบะติดอาวุธหรือ Technicals ที่ดัดแปลงจากรถกระบะ UAZ Patriot นำมาติดปืนกลหนัก Kord ขนาด 12.7 มิลลิเมตรและเครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติ AGS-17 ขนาด 30 มิลลิเมตร ไปทดสอบปฏิบัติการในซีเรีย และบางส่วนก็ส่งให้กองทัพซีเรีย (Syrian Arab Army – SAA) ใช้งานด้วย แม้จะไม่มีรายละเอียดปฏิบัติการของรถกระบะ UAZ Patriot ติดอาวุธในซีเรียมากนัก แต่กระทรวงกลาโหมรัสเซียน่าจะประทับใจผลการทดสอบมากพอสมควร เพราะในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน รัสเซียได้จัดตั้งกองพันรถกระบะติดอาวุธขึ้นมาโดยเฉพาะ เป็นส่วนหนึ่งของกองพลน้อยทหารราบยานยนต์ (motorized infantry brigade) ที่จัดตั้งขึ้นใหม่ที่แคว้น Samara กองพันนี้มีรถกระบะ UAZ Patriot จำนวน 90 คัน นำมาดัดแปลงติดอาวุธชนิดต่างๆ ได้แก่ปืนกลหนัก Kord ขนาด 12.7 มิลลิเมตร, เครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติ AGS-30 ขนาด 30 มิลลิเมตร, จรวดต่อสู้รถถัง Kornet, จรวดต่อสู้รถถัง Konkurs และปืน ค. จุดเด่นของรถกระบะติดอาวุธคือมีความคล่องตัวสูงมาก เหมาะสำหรับใช้ในภารกิจลาดตระเวนและโจมตีฉาบฉวย รวมถึงสามารถแทรกซึมเข้าไปโจมตีแนวหลังของข้าศึกได้ (สำหรับหน่วยอื่นๆในกองพลน้อยดังกล่าวจะใช้รถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-82A, รถถัง T-72B3, ปืนใหญ่ D-30 ขนาด 122 มิลลิเมตรและจรวดหลายลำกล้อง BM-21 Grad ตามปกติ)

UAZ Patriot เป็นรถ SUV ขนาดกลาง ผลิตโดยบริษัท UAZ ที่เมือง Ulyanovsk ทางตะวันออกของกรุงมอสโก เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ.2005 รุ่นที่กองทัพรัสเซียนำมาดัดแปลงเป็น Technicals จะเป็นรถกระบะเช่นรุ่น UAZ Cargo (UAZ-23602-050) และ UAZ Pickup (UAZ-23632) ซึ่งสามารถบรรทุกสัมภาระหนัก 725 กิโลกรัมได้

ภาพรถกระบะ UAZ-23602 ของกองทัพรัสเซีย บรรทุกปืน ค. ขนาด 120 มิลลิเมตร
(Vitaly Kuzmin – CC BY-SA 4.0)

รถกระบะติดอาวุธจะใช้งานได้ดีที่สุดในสภาพภูมิประเทศที่เป็นที่โล่งกว้าง เพราะสามารถใช้จุดเด่นเรื่องความคล่องตัวได้อย่างเต็มที่ รัสเซียมีอาณาเขตกว้างใหญ่ สภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบและทุ่งหญ้าสเตปป์ จึงมีความเหมาะสมสำหรับปฏิบัติการของรถกระบะติดอาวุธ ไม่ต่างจากทะเลทรายในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

การที่รถกระบะติดอาวุธมีความเหมาะสมสำหรับปฏิบัติการทั้งภายในและภายนอกรัสเซีย ยังช่วยเพิ่มตัวเลือกยุทโธปกรณ์สำหรับปฏิบัติการทางทหารนอกประเทศของรัสเซียได้ด้วย เพราะรถกระบะมีราคาถูกและบำรุงรักษาง่ายกว่ายานพาหนะทางทหารทั่วไป ดังนั้นการวางกำลังรถกระบะติดอาวุธในพื้นที่ที่ไม่มีการสู้รบรุนแรงมากนัก หรือเพื่อเป็นการแสดงกำลังเฉยๆว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในความดูแลของกองทัพรัสเซีย ก็จะช่วยประหยัดงบประมาณด้วย

สวัสดี

29.09.2021

คลิปหน่วยรถกระบะติดอาวุธของกองทัพรัสเซีย

แสดงความคิดเห็น