จรวดหลายลำกล้อง Type-63 ของจีนสมัยสงครามเย็น

ภาพจรวดหลายลำกล้อง Type-63 ตั้งแสดงที่พิพิธภัณฑ์ในนครโฮจิมินห์ของเวียดนาม
(Bình Giang/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

จรวดหลายลำกล้อง Type-63 ของจีน ถูกพัฒนาขึ้นช่วงปลายยุค 50 และเข้าสู่สายการผลิตในปี ค.ศ.1963 ออกแบบมาสำหรับใช้งานในหน่วยทหารราบ มีต้นแบบมาจากจรวดหลายลำกล้อง RPU-14 (BM-14 รุ่นลากจูง) ของสหภาพโซเวียต แต่จีนได้ลดขนาดของจรวดและจำนวนท่อยิงลง ส่งผลให้ Type-63 มีน้ำหนักเบากว่า RPU-14 มาก มีความคล่องตัว เหมาะสำหรับหน่วยทหารราบมากกว่า

จรวดหลายลำกล้อง Type-63 มีน้ำหนักประมาณ 600 กิโลกรัม ใช้จรวดขนาด 107 มิลลิเมตร จำนวน 12 ท่อยิง จรวดแต่ละลูกมีน้ำหนัก 18 กิโลกรัม มีระยะยิงประมาณ 8 กิโลเมตรขึ้นกับชนิดของจรวด ใช้เวลาเตรียมการยิงประมาณ 2 นาที สามารถยิงจรวดทั้ง 12 ลูกภายในเวลาเพียง 7 – 9 วินาที การบรรจุจรวดใหม่ใช้เวลาประมาณ 3 นาที จรวดหลายลำกล้อง Type-63 สามารถติดตั้งบนยานพาหนะเช่นรถกระบะและรถบรรทุกได้ด้วย

หน่วยทหารราบของจีนใช้งานจรวดหลายลำกล้อง Type-63 เป็นอาวุธหลักจนถึงช่วงปลายยุค 80 ก่อนจะทยอยปลดประจำการ ปัจจุบันจรวดหลายลำกล้องรุ่นนี้ยังมีใช้งานเฉพาะในหน่วยทหารภูเขาและหน่วยรบพิเศษของจีนบางหน่วยเท่านั้น นอกจากกองทัพจีนแล้ว ก็มีลูกค้าต่างประเทศจัดหาจรวดหลายลำกล้องรุ่นนี้ไปใช้งานอย่างแพร่หลาย ได้รับความนิยมมากกว่า RPU-14 ต้นฉบับของโซเวียตเสียอีก จรวดหลายลำกล้อง Type-63 มีใช้งานในกองทัพหรือกลุ่มติดอาวุธในประเทศต่างๆมากกว่า 30 ประเทศ เช่นอัฟกานิสถาน แอลเบเนีย กัมพูชา อิรัก อิหร่าน ลิเบีย เมียนมาร์ นิการากัว เกาหลีเหนือ ซูดาน ซีเรีย เวียดนาม ซิมบับเว ฯลฯ

สวัสดี

30.09.2021

ภาพกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน ใช้จรวดหลายลำกล้อง Type-63 ติดตั้งบนรถกระบะ
(Tasnim News Agency – CC BY 4.0)

แสดงความคิดเห็น