ส.ส.อิรักเผย อิรักมีแผนจัดหา S-300 จากรัสเซีย แต่ระงับโครงการไว้ชั่วคราว

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300PMU2 Favorit ของรัสเซีย
(Ajvol/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

สื่อ TASS และ Press TV รายงานว่านาย Mohammad Rida al-Haider ประธานคณะกรรมาธิการด้านการป้องกันประเทศและความมั่นคงของรัฐสภาอิรัก เปิดเผยว่าอิรักมีแผนจะจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 จากรัสเซีย โดยผู้บัญชาการหน่วยป้องกันภัยทางอากาศของอิรักได้เคยเดินทางเยือนรัสเซีย และเจรจาเรื่องการจัดหา S-300 แล้ว แต่ปัจจุบันโครงการดังกล่าวได้ถูกระงับไว้ชั่วคราว โดยนาย Haider ไม่ได้ระบุเหตุผลแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามเขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าที่ผ่านมาอิรักได้บรรลุข้อตกลงกับรัสเซียหลายโครงการในการพัฒนากองพลน้อยยานเกราะของอิรักให้ืันสมัย และทหารอิรักมีประสบการณ์ในการใช้งานยุทโธปกรณ์ของรัสเซีย โดยเฉพาะรถถังและยานเกราะ

คำพูดของนาย Haider ถือว่าน่าสนใจครับ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหน่วยยานเกราะอิรัก เขาน่าจะหมายถึงการจัดหารถถัง T-90S จำนวน 73 คันและรถรบทหารราบ BMP-3 จำนวน 500 คันจากรัสเซีย โดยรถถัง T-90S นั้นอิรักได้รับมอบครบแล้ว แต่ในส่วนของ BMP-3 ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าอิรักได้รับมอบแล้วกี่คันครับ อย่างไรก็ตามประเด็นที่น่าสนใจที่สุดก็คงเป็นเรื่องการจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 นั่นแหละครับ

หากเราย้อนกลับไปดูข่าวเก่าเมื่อปีที่แล้ว จะพบว่าจริงๆแล้วอิรักไม่ได้ต้องการจัดหาแค่ S-300 ความจริงอิรักต้องการจัดหา S-400 จากรัสเซียด้วยซ้ำ แต่ถูกสหรัฐฯกดดัน ขู่จะใช้กฎหมาย Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act หรือ CAATSA ของสหรัฐฯซึ่งห้ามไม่ให้ประเทศต่างๆซื้ออาวุธจากรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ มาคว่ำบาตรอิรัก (ย้ำอีกครั้งว่ากฎหมายดังกล่าวเป็นกฎหมายของสหรัฐฯ ไม่ใช่กฎหมายระหว่างประเทศ) แม้ขณะนั้นบุคคลสำคัญของอิรักหลายคนจะออกมาแสดงท่าทีตอบโต้สหรัฐฯ แต่การที่โครงการจัดหา S-400 ของอิรัก (ซึ่งปัจจุบันนาย Haider อ้างว่าเป็นโครงการจัดหา S-300) ได้ถูกระงับไว้ชั่วคราว ก็แสดงให้เห็นว่าคำขู่ของสหรัฐฯยังได้ผลอยู่

อย่างไรก็ตามการที่อิรักเริ่มกลับมาพูดถึงการจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยไกลจากรัสเซียอีกครั้งหนึ่ง โดยเปลี่ยนจากการจัดหา S-400 เป็น S-300 แทน อาจเป็นไปได้ว่าอิรักกำลังโยนหินถามทางครับว่าถ้าอิรักไม่จัดหา S-400 แต่เปลี่ยนไปจัดหา S-300 รุ่นเก่าๆซึ่งเป็นยุทโธปกรณ์ระดับรองลงไปแทน (จริงๆแล้ว S-400 ก็คือ S-300 รุ่นหนึ่งเดิมชื่อ S-300PMU3) สหรัฐฯจะว่าอะไรหรือไม่

สวัสดี

30.09.2021

คลิประบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 และ S-400 ของรัสเซียระหว่างการซ้อมรบร่วม Combat Commonwealth – 2021

แสดงความคิดเห็น