เช็กจัดหาปืนใหญ่อัตตาจรซีซาร์จากฝรั่งเศส 52 ระบบ

ภาพปืนใหญ่อัตตาจร CAESAR ของฝรั่งเศสทำการยิงระหว่างซ้อมรบในอัฟกานิสถาน วันที่ 14 สิงหาคม ค.ศ.2009 (Teddy Wade, U.S. Army)

สื่อ Reuters และ Janes รายงานว่าเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา สาธารณรัฐเช็กได้เซ็นสัญญามูลค่า 257 ล้านยูโร (301 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 10,160 ล้านบาท) จัดหาปืนใหญ่อัตตาจร CAESAR (ซีซาร์) จากฝรั่งเศสจำนวน 52 ระบบ โดยจะนำมาผลิตภายใต้สิทธิบัตรในสาธารณรัฐเช็กเอง ภายใต้ความร่วมมือของหลายบริษัท ใช้แคร่รถบรรทุก 8×8 ผลิตโดยบริษัท Tatra Truck, บริษัท Excalibur Army จะประกอบตัวปืนใหญ่อัตตาจร CAESAR, บริษัท Tatra Defence Vehicles จะผลิตห้องโดยสารหุ้มเกราะ, บริษัท Retia จะบูรณาการระบบสื่อสารและระบบควบคุมการยิงของปืนใหญ่, บริษัท STV และบริษัท Explosia จะเป็นผู้ผลิตกระสุนปืนใหญ่และดินขับรุ่นปกติ แต่กระสุนปืนใหญ่และดินขับชนิดพิเศษจะยังคงจัดหาจากบริษัท Nexter Munitions ของฝรั่งเศส จุดเด่นของแคร่รถ Tatra 8×8 คือสามารถบรรทุกกระสุนปืนใหญ่ได้ 36 นัด มากกว่าแคร่รถ Renault Sherpa 10 ของฝรั่งเศสที่บรรทุกกระสุนได้เพียง 18 นัด

ปืนใหญ่อัตตาจร CAESAR เข้าสู่สายการผลิตในปี ค.ศ.2007 ติดอาวุธปืนใหญ่ขนาด 155 มิลลิเมตร ความยาวลำกล้อง 52 คาลิเบอร์ ระยะยิง 42 กิโลเมตร อัตราการยิง 6 นัดต่อนาที เมื่อเข้าที่ตั้งยิงแล้ว สามารถเตรียมการยิงได้ในเวลาเพียง 1 นาที รวมถึงย้ายที่ตั้งได้เร็ว ป้องกันการตอบโต้จากฝ่ายตรงข้าม มีข้อด้อยคือระบบควบคุมการยิงเป็นแบบอัตโนมัติทั้งหมด ถ้าเกิดการชำรุดขัดข้องจะไม่สามารถเปลี่ยนไปทำการยิงแบบแมนวลได้

สวัสดี

03.10.2021

คลิปปืนใหญ่อัตตาจร CAESAR ของฝรั่งเศส

แสดงความคิดเห็น