รัสเซียเริ่มทดสอบยิงจรวดร่อนไฮเปอร์โซนิค Tsirkon จากเรือดำน้ำ

ภาพเรือดำน้ำนิวเคลียร์ K-560 Severodvinsk ของรัสเซีย
(Ministry of Defence of the Russian Federation – Mil.ru)

สื่อ The Moscow Times รายงานว่ารัสเซียประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงจรวดร่อน Tsirkon (บางครั้งสะกดว่า Zircon) ที่มีความเร็วระดับไฮเปอร์โซนิค จากเรือดำน้ำนิวเคลียร์ Severodvinsk เป็นครั้งแรก ใส่เป้าหมายในทะเลแบเรนตส์ ในมหาสมุทรอาร์กติก

การทดสอบนี้มีขึ้นหลังจากรัสเซียเสร็จสิ้นการทดสอบยิงจรวดร่อน Tsirkon จากเรือผิวน้ำคือเรือฟริเกต Admiral Gorshkov เพียงไม่กี่วัน อ้างอิงจากสื่อ TASS

จรวดร่อน Tsirkon เป็นหนึ่งในยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ของรัสเซีย ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ สามารถทำลายเป้าหมายทั้งบนบกและในทะเล มีระยะยิงไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วระดับไฮเปอร์โซนิคสูงสุดถึง 9 มัค ส่งผลให้ยากต่อการสกัดกั้น สามารถใช้ท่อยิงแนวดิ่งร่วมกับจรวดร่อน Kalibr และจรวดร่อนต่อต้านเรือรบ P-800 Oniks/ Yakhont ได้

เรือดำน้ำ Severodvinsk เป็นเรือลำแรกของเรือดำน้ำนิวเคลียร์ชั้น Yasen Project 885 รุ่นใหม่ของรัสเซีย เข้าประจำการช่วงปลายปี ค.ศ.2013 มีระวางขับน้ำบนผิวน้ำ 8,600 ตัน ขณะดำน้ำ 13,800 ตัน มีท่อยิงตอร์ปิโด 10 ท่อและท่อยิงแนวดิ่งสำหรับจรวดร่อน Kalibr สูงสุด 40 ลูกหรือจรวดร่อนต่อต้านเรือรบ P-800 Oniks สูงสุด 32 ลูก รัสเซียมีแผนจะต่อเรือดำน้ำ Yasen เข้าประจำการทั้งหมด 9 ลำ โดยเรือตั้งแต่ลำที่สองเป็นต้นไปจะเป็นรุ่นอัพเกรดคือ Yasen-M Project 885M

สวัสดี

04.10.2021

คลิปการทดสอบยิงจรวดร่อน Tsirkon จากเรือดำน้ำของรัสเซีย

แสดงความคิดเห็น