คินชาล (Kinzhal) ขีปนาวุธอากาศสู่พื้นไฮเปอร์โซนิค ติดหัวรบนิวเคลียร์

ภาพเครื่องบินขับไล่สกัดกั้น MiG-31K Foxhound ติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่พื้นไฮเปอร์โซนิค Kh-47M2 Kinzhal
(Kremlin.ru – CC BY 4.0)

วันที่ 1 มีนาคม ค.ศ.2018 ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน (Vladimir Putin) เปิดตัวอาวุธทางยุทธศาสตร์รุ่นใหม่ 6 รุ่นของรัสเซีย ซึ่งล้วนออกแบบมาเพื่อเจาะผ่านระบบป้องกันของสหรัฐฯโดยเฉพาะ เพื่อเตือนชาติตะวันตกที่ละเลยไม่สนใจคำเตือนของรัสเซียมาโดยตลอด เกี่ยวกับอันตรายจากการแข่งขันสะสมอาวุธนิวเคลียร์ หนึ่งในอาวุธทางยุทธศาสตร์รุ่นใหม่ของรัสเซียก็คือขีปนาวุธอากาศสู่พื้น (ALBM) ที่มีความเร็วระดับไฮเปอร์โซนิคและสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ Kh-47M2 Kinzhal (Х-47М2 Кинжал อ่านว่าคินชาล แปลว่ามีดแดกเกอร์)

ขีปนาวุธอากาศสู่พื้น Kinzhal เข้าสู่สายการผลิตช่วงปลายปี ค.ศ.2017 มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร ยาวประมาณ 8 เมตร ส่วนหัวรบหนักประมาณ 480 กิโลกรัม สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ มีความเร็วระดับไฮเปอร์โซนิค สูงสุดถึง 10 มัค ระยะยิงไกลกว่า 2,000 กิโลเมตร ออกแบบมาเพื่อทำลายเรือรบของสหรัฐฯและ NATO ที่เป็นภัยคุกคามต่อระบบป้องกันภัยทางอากาศและระบบป้องกันขีปนาวุธของรัสเซีย (แม้สหรัฐฯและ NATO จะยังไม่มีขีปนาวุธพิสัยกลางในยุโรป แต่สหรัฐฯสามารถใช้จรวดร่อน Tomahawk ยิงจากเรือรบโจมตีรัสเซียได้) รวมถึงระบบป้องกันภัยทางอากาศและระบบป้องกันขีปนาวุธทั้ง MIM-104 Patriot, THAAD และ Aegis Ashore ที่สหรัฐฯกำลังติดตั้งล้อมรัสเซียอยู่ ปัจจุบันเครื่องบินรบของรัสเซียที่สามารถใช้งาน Kinzhal ได้ ประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่สกัดกั้น MiG-31K Foxhound (บรรทุกได้ 1 ลูก) และเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-22M3 Backfire (บรรทุกได้ 4 ลูก) ในอนาคตรัสเซียมีแผนจะพัฒนาเครื่องบินขับไล่ Su-57 ให้สามารถใช้งาน Kinzhal ได้ด้วย

รัสเซียเริ่มจัดตั้งฝูงบิน MiG-31K ติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่พื้น Kinzhal ตั้งแต่ช่วงปลายปี ค.ศ.2017 สังกัดมณฑลทหารภาคใต้ (Southern Military District) รับผิดชอบพื้นที่ทะเลดำและทะเลแคสเปียน ประกอบด้วย MiG-31K จำนวน 10 ลำ เปิดตัวในงานสวนสนามวันแห่งชัยชนะ เดือนพฤษภาคมปี ค.ศ.2018 ฝูงบินดังกล่าวทำการฝึกซ้อมอย่างเข้มข้นจนถึงปี ค.ศ.2019 จึงมีโอกาสได้แสดงฝีมือระหว่างการแข่งขัน Aviadarts ในกีฬาทหารนานาชาติ International Army Games 2019 ต่อมาในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน รัสเซียก็ได้ทดสอบยิง Kinzhal ในมหาสมุทรอาร์กติกเป็นครั้งแรก รัสเซียยังคงเน้นทดสอบ Kinzhal ภายในประเทศเป็นหลักจนกระทั่งเดือนมิถุนายน ค.ศ.2021 รัสเซียถึงได้ส่ง MiG-31K จำนวน 2 ลำไปยังฐานทัพอากาศ Hmeymim ในจังหวัดลาตาเกีย (Latakia) ของซีเรีย และได้ทำการยิง Kinzhal ใส่เป้าหมายจริงในซีเรียเป็นครั้งแรก

เครื่องบินขับไล่สกัดกั้น MiG-31K ติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่พื้น Kinzhal ถือเป็นยุทโธปกรณ์สำคัญของรัสเซียในการรักษาดุลอำนาจนิวเคลียร์ ซึ่งเริ่มสั่นคลอนมาตั้งแต่สหรัฐฯสมัยประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช (George W. Bush) ถอนตัวจากสนธิสัญญาระบบป้องกันขีปนาวุธ (Anti-Ballistic Missile Treaty หรือ ABM Treaty) ในปี ค.ศ.2002 อย่างไรก็ตามทั้ง MiG-31K และเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-22M3 ต่างก็เก่าพอสมควรแล้ว อีกไม่นานก็ต้องทยอยปลดประจำการ แต่โครงการเครื่องบินขับไล่สกัดกั้นที่จะมาทดแทน MiG-31 คือ PAK-DP หรือ MiG-41 กลับยังไม่เป็นรูปเป็นร่างเท่าที่ควร ดังนั้นการอัพเกรดเครื่องบินขับไล่ Su-57 ให้สามารถใช้ Kinzhal ได้ด้วย จึงเป็นประเด็นสำคัญที่รัสเซียกำลังให้ความสนใจมาอย่างน้อยตั้งแต่ปี ค.ศ.2020

สวัสดี

05.10.2021

คลิปรัสเซียทดสอบยิงขีปนาวุธ Kinzhal จากเครื่องบินขับไล่สกัดกั้น MiG-31K Foxhound ในเดือนมีนาคม 2018
คลิปรัสเซียส่ง MiG-31K และ Tu-22M3 ไปซีเรียในเดือนมิถุนายน 2021

แสดงความคิดเห็น