ฟินแลนด์เพิ่มงบกลาโหมเพื่อจัดหาเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่

ภาพเครื่องบินขับไล่ F-18C Hornet ของกองทัพอากาศฟินแลนด์
(Adrian Pingstone/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

สื่อ Defense News รายงานว่ารัฐบาลฟินแลนด์อนุมัติเพิ่มงบกลาโหมของปี ค.ศ.2022 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเบื้องต้นสำหรับโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ใหม่ชื่อโครงการ HX Fighter เพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่ F-18C/D Hornet ที่กองทัพอากาศฟินแลนด์ใช้งานมานานเกือบ 30 ปีแล้ว ซึ่งทั้งโครงการจะมีมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านยูโรหรือ 12,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 406,000 ล้านบาท) เป็นโครงการจัดหาอาวุธใหญ่ที่สุดของกองทัพฟินแลนด์ มีผู้เข้าประกวดได้แก่เครื่องบินขับไล่ F/A-18E/F Super Hornet, F-35 Lightning II, Dassault Rafale, Eurofighter Typhoon และ JAS 39 Gripen ขณะนี้อยู่ระหว่างคัดเลือกแบบ และจะประกาศผลช่วงสิ้นปีนี้

โครงการ HX Fighter ของฟินแลนด์ถือว่ามีความสำคัญมาก นอกเหนือจากเรื่องขีดความสามารถของเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่ที่กองทัพอากาศฟินแลนด์จะต้องใช้งานไปอย่างน้อยถึงปี ค.ศ.2060 แล้ว เมื่อสองสัปดาห์ก่อนก็มีข่าวจาก Euractiv และ Voltairenet ว่าโครงการนี้มีเรื่องการเมืองระหว่างประเทศมาเกี่ยวข้องด้วย เพราะการที่ออสเตรเลียยกเลิกการจัดหาเรือดำน้ำดีเซลไฟฟ้าจากฝรั่งเศส แล้วเปลี่ยนไปจัดหาเรือดำน้ำนิวเคลียร์จากสหรัฐฯแทนตามข้อตกลง AUKUS นั้นส่งผลให้ฝรั่งเศสไม่พอใจมาก แล้วเริ่มส่งเสริมให้ประเทศยุโรปเพิ่มความร่วมมือทางทหารระหว่างกันมากขึ้น โดยไม่พึ่งพาสหรัฐฯ ดังนั้นตัวเลือกเครื่องบินขับไล่ของสหรัฐฯและฝรั่งเศสจึงมีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องด้วยว่าฟินแลนด์จะอยู่ฝ่ายสหรัฐฯหรือฝรั่งเศส นอกจากนี้ในสหรัฐฯเองก็มีความคิดเห็นแบ่งแยกเป็นสองฝ่าย สมาชิกสภาคองเกรสส่วนหนึ่งต้องการให้รัฐบาลสหรัฐฯของนายโจ ไบเดนพยายามชนะโครงการนี้ให้ได้ ขณะที่อีกฝั่งหนึ่งเสนอให้สหรัฐฯยอมถอย เปิดทางให้ฝรั่งเศสได้ดีลนี้ไป เพื่อเป็นการชดเชยเรื่องโครงการเรือดำน้ำของออสเตรเลีย

ขณะที่หลายฝ่ายกำลังให้ความสนใจว่าระหว่างสหรัฐฯกับฝรั่งเศส ใครจะได้ดีลเครื่องบินขับไล่ใหม่ของฟินแลนด์ไป ส่วนตัวผมกลับอยากให้ฟินแลนด์เลือกเครื่องบินขับไล่ Gripen มากกว่า เพราะเท่ากับว่าบริษัท Saab จะได้ออเดอร์ Gripen E/F ถึง 64 ลำ หลังจากที่ Gripen ไม่มีลูกค้าใหม่มานาน ช่วยให้ Gripen มีอนาคตต่อไปได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการจัดหาเครื่องบินขับไล่ใหม่ของกองทัพอากาศไทยในอนาคตด้วย แต่ดูแนวโน้มแล้วคงยาก ถึงแม้ฟินแลนด์จะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับสวีเดน แต่จากสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศแล้ว ผู้ชนะการประกวดมีแนวโน้มจะเป็นสหรัฐฯหรือฝรั่งเศสมากกว่า

สวัสดี

08.10.2021

แสดงความคิดเห็น