รัสเซียอาจตัดก๊าซไปมอลโดวา ถ้ามอลโดวาไม่ยอมจ่ายหนี้และเซ็นสัญญาใหม่

ภาพสำนักงานใหญ่บริษัท Gazprom ในกรุงมอสโก
(Boevaya mashina/ Wikimedia Commons/ CC BY-SA 4.0)

มีข่าวจากสื่อ RT รายงานว่าบริษัทก๊าซพรอม (Gazprom) ของรัสเซีย อาจตัดก๊าซไปยังประเทศมอลโดวาในเดือนพฤศจิกายน ถ้ามอลโดวาไม่ยอมจ่ายหนี้จำนวน 709 ล้านเหรียญ (ประมาณ 23,600 ล้านบาท) และเซ็นสัญญาซื้อก๊าซฉบับใหม่ ทางก๊าซพรอมเน้นย้ำว่านี่ไม่ใช่เกมการเมือง แต่เป็นเรื่องธุรกิจเท่านั้น เพราะบริษัทไม่สามารถยอมรับการขาดทุนได้ ความจริงสัญญาซื้อก๊าซของมอลโดวาได้หมดอายุแล้วตั้งแต่เดือนกันยายน แต่ทางก๊าซพรอมช่วยต่ออายุให้ถึงสิ้นเดือนตุลาคม

สื่อ Al Jazeera รายงานว่าขณะนี้มอลโดวากำลังประสบปัญหาขาดแคลนก๊าซอย่างหนัก ถึงขั้นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจนถึงวันที่ 20 พฤศจิกายน รวมถึงต้องดับเปลวไฟนิรันดร์ (Eternal Flame) ที่ปกติประเทศอดีตสหภาพโซเวียตจะจุดติดไว้ตลอดเวลาในอนุสรณ์สถานต่างๆเพื่อรำลึกถึงวีรชนสมัยสงครามโลกครั้งที่สองด้วย มอลโดวากล่าวหารัสเซียว่าขึ้นราคาก๊าซโดยไม่มีเหตุผลจากราคา 550 เหรียญต่อ 1,000 ลูกบาศก์เมตร เป็น 790 เหรียญ ส่งผลให้มอลโดวาซึ่งมีฐานะยากจนไม่อาจยอมรับได้ และมอลโดวาจะพยายามซื้อก๊าซจากประเทศยุโรปอื่นๆมาทดแทน โดยปัจจุบันยูเครนและโรมาเนียได้ช่วยส่งก๊าซส่วนหนึ่งให้มอลโดวาแล้วแต่ก็ยังไม่เพียงพอ

สถานการณ์ของมอลโดวาในขณะนี้ก็เหมือนประเทศยุโรปหลายประเทศที่ไม่ยอมเซ็นสัญญาซื้อก๊าซระยะยาวจากรัสเซียไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ตอนที่ก๊าซยังราคาถูก รอจนกระทั่งช่วงใกล้เข้าสู่ฤดูหนาว เกิดภาวะขาดแคลนพลังงานและราคาก๊าซพุ่งสูง ถึงค่อยมาเจรจากับรัสเซีย ซึ่งแน่นอนว่ารัสเซียก็ต้องขายก๊าซให้ตามราคาตลาดในขณะนั้น เป็นธรรมดาของการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ แต่กลับถูกกล่าวหาโก่งราคาบ้าง เล่นเกมการเมืองบ้าง สร้างภาพให้รัสเซียเป็นผู้ร้าย เอวังด้วยประการฉะนี้

สวัสดี

24.10.2021

แสดงความคิดเห็น