รัสเซียจะส่งรถถัง T-72 รุ่นล่าสุดไปเสริมที่ฐานทัพในทาจิกิสถาน ประชิดชายแดนอัฟกัน

ภาพรถถัง T-72B3 รุ่นปี 2016 หรือ T-72B3M ของกองทัพรัสเซีย
(Ministry of Defence of the Russian Federation – Mil.ru)

สื่อ Rossiyskaya Gazeta และ Topwar.ru รายงานว่ารัสเซียจะส่งรถถัง T-72B3 รุ่นปี 2016 หรือที่นิยมเรียกกันว่า T-72B3M จำนวน 30 คันไปเสริมกำลังที่ฐานทัพหมายเลข 201 ของรัสเซียในประเทศทาจิกิสถาน ซึ่งมีชายแดนติดกับอัฟกานิสถาน ทดแทนรถถัง T-72 รุ่นเก่า หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัสเซียได้ส่งยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ๆไปเสริมที่ฐานทัพดังกล่าวแล้วหลายรุ่นเช่น รถรบทหารราบ BMP-2M Berezhok, เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง Mi-8 MTV-5-1, จรวดต่อสู้รถถัง Kornet เป็นต้น

แม้รัสเซียจะมีท่าทีที่เป็นมิตรต่อกลุ่มตาลีบัน แต่รัสเซียก็ยังไม่ไว้ใจตาลีบันเต็มที่และยังคงไม่ยอมรับตาลีบันเป็นรัฐบาลใหม่ของอัฟกานิสถานอย่างเป็นทางการ ประกอบกับภัยคุกคามจากกลุ่มก่อการร้าย ISIS-K ส่งผลให้รัสเซียต้องเสริมกำลังในทาจิกิสถานและประเทศอดีตสหภาพโซเวียตอื่นๆ แถบเอเชียกลางที่มีชายแดนติดกับอัฟกานิสถาน เพื่อเป็นการป้องปราม ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมารัสเซียและประเทศแถบเอเชียกลางมีการซ้อมรบร่วมกันหลายครั้ง แต่ละครั้งมีทหารเข้าร่วมหลายพันนาย ล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมาก็มีข่าวในสื่อ AP ว่ารัสเซียพึ่งจัดการซ้อมรบร่วมกับทาจิกิสถานและประเทศแถบเอเชียกลางอื่นๆ มีกำลังพลเข้าร่วมมากกว่า 5,000 นาย

แม้การกลับมามีอำนาจของกลุ่มตาลีบันจะส่งผลให้ชายแดนทางใต้ของประเทศอดีตสหภาพโซเวียตในเอเชียกลางไม่มั่นคง แต่อีกมุมหนึ่งสถานการณ์นี้กลับส่งผลดีต่อรัสเซีย เพราะทำให้ประเทศแถบเอเชียกลางต้องพึ่งพารัสเซียด้านความมั่นคงมากขึ้น เป็นการเพิ่มอิทธิพลของรัสเซียเพื่อถ่วงดุลกับอิทธิพลทางเศรษฐกิจของจีน

สวัสดี

25.10.2021

แสดงความคิดเห็น