อังกฤษเสนอขายจรวด Brimstone ให้ยูเครน

ภาพจรวด MBDA Brimstone ตั้งแสดงในงาน Paris Air Show 2007
(Duch/ Wikimedia Commons/ CC BY-SA 3.0)

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา สื่อ The Times รายงานว่าอังกฤษกำลังเสนอขายจรวด Brimstone ให้ยูเครน เพื่อนำไปติดตั้งบนเรือรบของกองทัพเรือยูเครน ถ้าดีลนี้ประสบความสำเร็จ ก็จะเป็นครั้งแรกที่ยูเครนมีการจัดหายุทโธปกรณ์จากอังกฤษ

ล่าสุดมีนักการทูตของรัสเซียแสดงความคิดเห็นในสื่อ TASS ว่าข่าวนี้มีความเป็นไปได้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัสเซียกำลังวิเคราะห์สถานการณ์อยู่ เขายังแสดงความคิดเห็นด้วยว่าประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษและรัสเซียช่วงที่ผ่านมามีความตึงเครียดตลอด และอังกฤษคงต้องการหาทางเล่นงานรัสเซียอยู่แล้ว

จรวด Brimstone ออกแบบโดยบริษัท GEC-Marconi (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ BAE Systems) เมื่อปี ค.ศ.1996 ผลิตโดยบริษัท MBDA UK เข้าสู่สายการผลิตในปี ค.ศ.1999 มีทั้งแบบพื้นสู่พื้นและอากาศสู่พื้น แต่ส่วนใหญ่จะนิยมติดตั้งบนอากาศยานมากกว่า ติดหัวรบ Tandem ออกแบบมาใช้ทำลายรถถังหรือเรือขนาดเล็ก มีคุณสมบัติยิงแล้วลืม (fire and forget) มีความแม่นยำสูง แบ่งเป็น 2 รุ่นหลักๆคือ Brimstone I มีระยะยิง 12 กิโลเมตรเมื่อยิงจากอากาศยานปีกหมุน (เฮลิคอปเตอร์) และ 20 กิโลเมตรเมื่อยิงจากอากาศยานปีกตรึง (เครื่องบินรบ) กับรุ่น Brimstone II ซึ่งเข้าสู่สายการผลิตในปี ค.ศ.2004 มีระยะยิง 40 กิโลเมตรเมื่อยิงจากอากาศยานปีกหมุนและ 60 กิโลเมตรเมื่อยิงจากอากาศยานปีกตรึง จรวด Brimstone มีประสิทธิภาพสูงแต่ราคาแพงมาก ลูกหนึ่งมีราคาสูงกว่า 100,000 ปอนด์หรือ 138,000 เหรียญ (ประมาณ 4,570,000 บาท)

แม้รัสเซียจะออกมาแสดงความคิดเห็นเสียดสีอังกฤษเรื่องการขายจรวด Brimstone ให้ยูเครน แต่ผมคิดว่าจรวดรุ่นนี้ไม่มีผลต่อดุลอำนาจทางทหารระหว่างรัสเซียและยูเครนมากนัก เพราะยูเครนแทบไม่มีแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพสำหรับปล่อยจรวดรุ่นนี้เลยนั่นเอง จรวด Brimstone แม้จะมีทั้งแบบพื้นสู่พื้นและอากาศสู่พื้น แต่ประเทศที่มีจรวดรุ่นนี้ใช้งานอยู่ทั้งอังกฤษ เยอรมนี และซาอุดิอาระเบียต่างก็ใช้งานเฉพาะในกองทัพอากาศเท่านั้น โดยติดตั้งบนเครื่องบินโจมตี Panavia Tornado GR4 และเคยทดลองติดตั้งบนเครื่องบินขับไล่ Eurofighter Typhoon กับเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-64 Apache เท่านั้น เป็นสาเหตุที่ข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของจรวด Brimstone มักจะอิงกับรุ่นอากาศสู่อากาศเป็นหลัก แต่กองทัพอากาศยูเครนมีแต่เครื่องบินรบค่ายโซเวียตคือเครื่องบินขับไล่ Su-27 และ MiG-29 กับเครื่องบินโจมตี Su-25 และ Su-24 ซึ่งล้วนไม่สามารถใช้งานจรวดรุ่นนี้ได้ เพราะระบบไม่รองรับ ตัวเลือกของยูเครนจึงเหลือเพียงการติดตั้งจรวด Brimstone บนเรือรบซึ่งยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน แถมกองทัพเรือยูเครนก็มีเรือฟริเกตแค่ลำเดียว นอกนั้นส่วนใหญ่มีแต่เรือตรวจการณ์ การติดจรวดตั้งจรวด Brimstone ซึ่งออกแบบมาจัดการเรือเร็วขนาดเล็ก ย่อมไม่สามารถช่วยอะไรกองทัพเรือยูเครนได้มากถ้าต้องปะทะกับกองเรือทะเลดำของรัสเซีย

สวัสดี

26.10.2021

แสดงความคิดเห็น