รัสเซียส่ง Su-35 ไปที่สนามบินทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียเป็นครั้งแรก

ภาพเครื่องบินขับไล่ Su-35S ของรัสเซียในงาน MAKS-2013
(Doomych/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

มีข่าวจาก The Drive รายงานว่าเครื่องบินขับไล่ Su-35 ของกองทัพอากาศรัสเซียอย่างน้อย 1 ลำ ได้ปรากฏตัวขึ้นที่สนามบิน Qamishli ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียเป็นครั้งแรก เป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจับตามอง เพราะสนามบินแห่งนี้อยู่ใกล้กับชายแดนตุรกี และพื้นที่ที่ทหารสหรัฐฯวางกำลังอยู่ แต่ยังไม่มีการยืนยันว่ารัสเซียจะวางกำลัง Su-35S ที่นี่เป็นการถาวรหรือไม่

จังหวัด Qamishli อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียติดกับชายแดนตุรกี มีความสำคัญมาก เพราะเป็นหนึ่งในพื้นที่ไม่กี่แห่งทางภาคตะวันออกของซีเรียที่อยู่ในความควบคุมของกองทัพรัฐบาลซีเรีย (Syrian Arab Army – SAA) มีสนามบิน Qamishli ซึ่งรัสเซียใช้เป็นฐานบินสำหรับเฮลิคอปเตอร์มาระยะหนึ่งแล้ว ส่วนเครื่องบินรบของรัสเซียช่วงที่ผ่านมายังคงเน้นใช้ฐานทัพอากาศ Hmeymim ในจังหวัด Latakia ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียเป็นหลัก

ส่วนตัวผมคิดว่ารัสเซียน่าจะส่งเครื่องบินขับไล่ Su-35 มาที่สนามบิน Qamishli เพื่อป้องปรามสหรัฐฯและตุรกีเท่านั้น ถึงแม้สนามบินแห่งนี้จะเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ มีรันเวย์ขนาดใหญ่พอให้เครื่องบินลำเลียงขึ้นลงได้ และรัสเซียเคยพิจารณาจะดัดแปลงสนามบินแห่งนี้เป็นฐานทัพอากาศตั้งแต่ปี ค.ศ.2019 ตามรายงานข่าวของสื่อ SouthFront แต่สนามบินแห่งนี้มีจุดอ่อนคืออยู่ลึกเข้ามาทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ซึ่งกองกำลังชาวเคิร์ดยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ และอยู่ใกล้ชายแดนตุรกี จึงมีความเสี่ยงที่เส้นทางลำเลียงจะถูกตัดขาดได้ง่าย แม้ปัจจุบันกองทัพซีเรียและเคิร์ดจะร่วมมือกันเพื่อป้องกันภัยคุกคามจากตุรกีก็ตาม ดังนั้นจนกว่ารัฐบาลซีเรียและเคิร์ดจะตกลงเรื่องอนาคตของประเทศได้ หรือจนกว่ากองทัพรัสเซียและซีเรียจะควบคุมเส้นทางลำเลียงไปยังสนามบินและพื้นที่โดยรอบได้อย่างเด็ดขาด รัสเซียน่าจะยังไม่วางกำลังทางอากาศขนาดใหญ่ที่นี่ครับ

สวัสดี

30.10.2021

แสดงความคิดเห็น