ส.ว.สหรัฐฯเรียกร้องไบเดนงดเว้นไม่คว่ำบาตรอินเดียที่จัดหา S-400 จากรัสเซีย

ภาพระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย ในงานสวนสนามวันแห่งชัยชนะที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก วันที่ 24 มิถุนายน 2020
(Viktor Karasev/ 123RF)

ขณะที่อินเดียใกล้จะได้รับมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซียเข้าไปทุกที สหรัฐฯก็จำเป็นต้องตัดสินใจเร็วๆนี้ว่าจะคว่ำบาตรอินเดียตามกฎหมาย Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act หรือ CAATSA หรือไม่ สภาคองเกรสออกกฎหมายดังกล่าวเมื่อปี ค.ศ.2017 ห้ามไม่ให้ประเทศต่างๆจัดหาอาวุธจากรัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ ไม่อย่างนั้นจะถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร ก่อนหน้านี้มีประเทศที่ถูกสหรัฐฯคว่ำบาตรด้วยกฎหมายนี้ไปแล้ว 2 ประเทศคือจีนและตุรกี ตอนนี้ถึงคิวของอินเดียบ้าง ถือว่าวัดใจสหรัฐฯมากทีเดียว เพราะอินเดียมีความสำคัญในการรวมกลุ่ม The Quad กับสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และญี่ปุ่นเพื่อถ่วงดุลจีน ถ้าสหรัฐฯใช้กฎหมาย CAATSA คว่ำบาตรอินเดียก็จะส่งผลกระทบต่อนโยบายถ่วงดุลจีนมาก

ล่าสุดมีข่าวจาก Defense News รายงานว่ามีสมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐฯออกมาเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน (Joe Biden) งดเว้นไม่คว่ำบาตรอินเดียตามกฎหมาย CAATSA แล้วครับ เพราะไม่ต้องการให้ไปกระทบกับการรวมกลุ่ม The Quad ส.ว. สหรัฐฯยอมรับว่าการใช้กฎหมาย CAATSA มีแต่จะส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์กับอินเดีย ไม่สามารถป้องปรามไม่ให้อินเดียจัดหาอาวุธจากรัสเซียได้แต่อย่างใด

เมื่อสภาคองเกรสสนับสนุนให้ไบเดนงดเว้นไม่คว่ำบาตรอินเดีย ผมเชื่อว่าสุดท้ายอินเดียก็คงรับมอบ S-400 จากรัสเซียได้ โดยสหรัฐฯจะไม่ขัดขวางครับ แต่กรณีนี้อาจส่งผลให้ตุรกียิ่งไม่พอใจสหรัฐฯมากขึ้นไปอีก เพราะคราวนี้ถือว่าสหรัฐฯสองมาตรฐานชัดเจน ก่อนหน้านี้ที่ตุรกีโวยว่าทำไมกรีซและสมาชิก NATO บางประเทศคือบัลแกเรียและสโลวาเกียถึงมีระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 ได้ กรณีนั้นอาจอ้างได้ว่ากรีซจำเป็นต้องซื้อ S-300PMU1 ต่อจากไซปรัส เพื่อลดความตึงเครียดกับตุรกี ขณะที่ S-300 ของบัลแกเรียและสโลวาเกียก็เป็นของเก่าจากสมัยที่เคยอยู่ในองค์การสนธิสัญญาวอร์ซอ (Warsaw Pact) ไม่เหมือนตุรกีที่จัดหา S-400 รุ่นใหม่โดยตรงจากรัสเซีย แต่ครั้งนี้สหรัฐฯอาจต้องหาข้ออ้างดีๆว่าทำไมสหรัฐฯถึงจะไม่คว่ำบาตรอินเดียทั้งที่จัดหา S-400 จากรัสเซียเหมือนตุรกี

สวัสดี

30.10.2021

แสดงความคิดเห็น