รัสเซียเผยสิบประเทศสนใจจัดหา S-400 เล็งขาย S-500 ให้จีนและอินเดีย

ภาพรถฐานยิงของระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย
(Ministry of Defence of the Russian Federation – Mil.ru)

เมื่อวันอังคารที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีข่าวจากสื่อ TASS นายดมิตรี ชูกาเยฟ (Dmitry Shugayev) ผู้อำนวยการหน่วยงานความร่วมมือเทคโนโลยีทางทหารของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อเปิดเผยว่าขณะนี้มีประเทศต่างๆประมาณ 10 ประเทศแสดงความสนใจจะจัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย นายชูกาเยฟไม่ได้ระบุว่า 10 ประเทศที่ว่ามีประเทศอะไรบ้าง แต่เมื่อสื่อถามถึงประเด็นที่เบลารุสจะจัดหา S-400 เขาก็บอกว่าถ้าเบลารุสจัดหา S-400 จริง ก็ไม่มีอุปสรรคในการส่งมอบ S-400 ให้เบลารุสแต่อย่างใด ดังนั้นใน 10 ประเทศก็น่าจะมีเบลารุสรวมอยู่ด้วยครับ

การที่มีหลายประเทศสนใจจะจัดหา S-400 จากรัสเซีย ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเพราะ S-400 เป็นหนึ่งในระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ดีที่สุด หลายประเทศเริ่มแสดงความสนใจมาตั้งแต่ตอนที่รัสเซียส่ง S-400 เข้าไปในซีเรีย เพื่อป้องปรามตุรกีที่ยิงเครื่องบินโจมตี Su-24 ของรัสเซียตก แม้แต่ซาอุดิอาระเบียก็เคยมีข่าวว่าสนใจจะจัดหา S-400 เช่นกัน อย่างไรก็ตามเนื่องจาก S-400 มีราคาแพง ประกอบกับสหรัฐฯคอยขัดขวางถึงขนาดออกกฎหมาย CAATSA มาขู่คว่ำบาตรประเทศที่ซื้ออาวุธจากรัสเซีย ส่งผลให้หลายประเทศรีรอ ยังไม่จัดหา S-400 ไปใช้งาน ปัจจุบัน S-400 มีลูกค้าต่างประเทศคือจีน ตุรกี และอินเดีย โดยจีนและตุรกีนั้นได้ถูกสหรัฐฯคว่ำบาตรด้วยกฎหมาย CAATSA ไปแล้ว เหลืออินเดียซึ่งแม้จะทำผิดกฎหมาย CAATSA เต็มๆ สหรัฐฯทั้งเตือนทั้งขู่หลายครั้งแล้วก็ไม่สนใจ แต่ไปๆมาๆสหรัฐฯอาจต้องยอมถอยเสียเอง ไม่กล้าคว่ำบาตรอินเดียเพราะกลัวจะส่งผลกระทบกับการรวมกลุ่ม The Quad เพื่อต่อต้านจีน ประเด็นนี้ถือว่าน่าจับตามอง เพราะถ้าสุดท้ายอินเดียสามารถรับมอบ S-400 จากรัสเซียได้โดยสหรัฐฯเป็นเพียงเสือกระดาษ ไม่กล้าขัดขวาง หลายประเทศที่ก่อนหน้านี้รีรอไม่กล้าจัดหา S-400 ก็อาจไม่กลัวสหรัฐฯแล้วก็ได้

นอกจาก S-400 แล้ว ตอนนี้รัสเซียก็เริ่มมองหาลูกค้าต่างประเทศสำหรับระบบป้องกันขีปนาวุธ S-500 รุ่นใหม่แล้วครับ (S-500 ออกแบบมาป้องกันขีปนาวุธเป็นหลักคล้าย THAAD ของสหรัฐฯ ขณะที่ S-400 จะเน้นใช้ต่อสู้อากาศยาน) โดยสื่อ TASS รายงานอ้างถึงบทสัมภาษณ์ของนายชูกาเยฟ ว่ารัสเซียจะเริ่มส่งออก S-500 ให้ลูกค้าต่างประเทศหลังจากผลิตได้ครบตามความต้องการของกองทัพรัสเซียแล้ว โดยลูกค้าหลักที่รัสเซียเล็งไว้ก็คือจีนและอินเดียนั่นเอง เพราะสองประเทศนี้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซียมานาน รวมถึงเป็นลูกค้า S-400 ด้วย

สวัสดี

04.11.2021

คลิประบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย
คลิปการทดสอบยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-500 ของรัสเซียเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

แสดงความคิดเห็น