เบลารุสต้องการจัดหาขีปนาวุธ Iskander จากรัสเซีย

ภาพการทดสอบยิงขีปนาวุธ Iskander-M ของรัสเซียเมื่อปี ค.ศ.2018
(Ministry of Defence of the Russian Federation – Mil.ru)

สื่อ Defense News รายงานว่าเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก (Alexander Lukashenko) ของเบลารุส ให้สัมภาษณ์นิตยสาร National Defense ของรัสเซีย ประกาศว่าเบลารุสต้องการจัดหาขีปนาวุธ Iskander รุ่นที่มีระยะยิง 500 กิโลเมตรจากรัสเซียมาวางกำลังบริเวณชายแดนด้านตะวันตกและทางใต้ของเบลารุส (ติดกับโปแลนด์และยูเครน) เนื่องจากจรวดหลายลำกล้อง Polonez ของเบลารุสมีระยะยิงเพียง 300 กิโลเมตร

ต่อมาวันที่ 16 พฤศจิกายน ก็มีข่าวจาก TASS รายงานว่าพลโท วิกเตอร์ เฮรนิน (Viktor Khrenin) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเบลารุส ได้ให้สัมภาษณ์สื่อ Al Jazeera เน้นย้ำว่าเบลารุสต้องการจัดหาขีปนาวุธ Iskander จากรัสเซียเช่นกัน

ผมคิดว่าประเด็นที่น่าสนใจจากข่าวนี้ก็คือ ขีปนาวุธ Iskander ที่เบลารุสต้องการจัดหานั้น เบลารุสเจาะจงมาเลยว่าต้องเป็นรุ่นที่มีระยะยิง 500 กิโลเมตรซึ่งก็คือ Iskander-M รุ่นที่กองทัพรัสเซียใช้นั่นเอง ไม่ใช่รุ่นส่งออกคือ Iskander-E ที่มีระยะยิง 280 กิโลเมตร แบบที่รัสเซียขายให้อาร์เมเนียและแอลจีเรีย ซึ่งถ้ามองจากมุมมองของเบลารุสก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะปัจจุบันเบลารุสมีจรวดหลายลำกล้อง Polonez ซึ่งพัฒนาเองโดยได้รับความช่วยเหลือจากจีน และล่าสุดได้อัพเกรดเป็นรุ่น Polonez-M ระยะยิง 300 กิโลเมตรอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องจัดหา Iskander-E มาให้ซ้ำซ้อนกันอีก ถ้าจะจัดหาก็ควรเป็นรุ่น Iskander-M ที่มีระยะยิงไกลขึ้น แต่จากมุมมองของรัสเซีย ประเด็นนี้น่าจะมีปัญหามาก เพราะการส่งออกอาวุธประเภทจรวดและขีปนาวุธนั้น มีข้อตกลง Missile Technology Control Regime หรือ MTCR ควบคุมอยู่ ห้ามไม่ให้ส่งออกจรวดและขีปนาวุธที่มีระยะยิงเกิน 300 กิโลเมตร ตามข้อตกลงนี้รัสเซียจึงไม่สามารถส่งออก Iskander-M ได้

เมื่อรัสเซียไม่สามารถส่งออกขีปนาวุธ Iskander-M ให้เบลารุสได้ตามข้อตกลงระหว่างประเทศ อีกทางเลือกหนึ่งคือให้รัสเซียส่ง Iskander-M ของกองทัพรัสเซียเองเข้าไปวางกำลังอยู่ในเบลารุส แต่ผมคิดว่ารัสเซียคงไม่ทำ เพราะจะยิ่งส่งผลให้ประเด็นเรื่องผู้อพยพบริเวณชายแดนเบลารุส-โปแลนด์ บานปลายกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับ NATO ได้ การที่รัสเซียส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-160 Blackjack/ White Swan บินลาดตระเวนเหนือน่านฟ้าเบลารุสเมื่อไม่กี่วันก่อนก็น่าจะเป็นการส่งสัญญาณที่เพียงพออยู่แล้วว่ารัสเซียจะปกป้องเบลารุส ถ้ารัสเซียต้องการใช้ Iskander-M ต่อรองอะไรกับตะวันตก รัสเซียก็มีขีปนาวุธดังกล่าวอยู่ในคาลินินกราดอยู่แล้ว

จากเหตุผลเรื่องข้อจำกัดของการส่งออกขีปนาวุธ และความตึงเครียดที่จะเกิดขึ้นจากการวางกำลังขีปนาวุธ Iskander-M ของรัสเซียเองในเบลารุส ผมจึงเชื่อว่ารัสเซียจะไม่ขาย Iskander-M ให้เบลารุส อย่างมากที่สุดก็คงขาย Iskander-E ให้เท่านั้น แม้ขีดความสามารถของ Iskander-E จะไม่ได้เหนือกว่าจรวดหลายลำกล้อง Polonez-M แต่ก็จะเป็นการส่งสัญญาณว่ารัสเซียสนับสนุนเบลารุสอยู่ เป็นประโยชน์แอบแฝงของการจัดหายุทโธปกรณ์จากชาติมหาอำนาจนั่นเอง

สวัสดี

17.11.2021

แสดงความคิดเห็น