ขีดความสามารถรถหุ้มเกราะ Strela ของรัสเซีย

ภาพรถหุ้มเกราะ Strela ของรัสเซีย ในงานแสดงอาวุธ Army-2020
(Nickel nitride/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

รถหุ้มเกราะอเนกประสงค์ 4×4 Strela ของรัสเซีย พัฒนาโดยบริษัท VPK ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ GAZ เปิดตัวครั้งแรกในงานแสดงอาวุธ Army-2020 มีจุดเด่นที่น้ำหนักเบา ซ่อมบำรุงง่าย ราคาถูก ใช้อะไหล่ผลิตในรัสเซียทั้งหมด

รถหุ้มเกราะ Strela มีขนาดยาว 4.7 เมตร กว้าง 2.2 เมตร สูง 2.1 เมตร หนักเพียง 4.7 ตัน (ขณะที่รถหุ้มเกราะ Tigr มีน้ำหนัก 8 ตัน) สามารถใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง Mi-8 หรือ Mi-17 ยกได้ รถหุ้มเกราะ Strela บรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุด 8 นาย รวมพลขับ บรรทุกสัมภาระได้หนักสุด 1,000 กิโลกรัม เกราะสามารถกันกระสุนปืนเล็กยาว AK-74, AKM และปืนซุ่มยิง Dragunov SVD ได้ นอกจากนี้ยังสามารถต้านแรงระเบิด TNT 2 กิโลกรัมได้ด้วย ระบบขับเคลื่อนใช้เครื่องยนต์ดีเซล 200 แรงม้า มีความเร็วสูงสุด 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะปฏิบัติการ 1,000 กิโลเมตร อะไหล่จำนวนมากสามารถใช้ร่วมกับรถยนต์เชิงพาณิชย์และรถหุ้มเกราะรุ่นอื่นๆเช่น VPK-Ural และ Athlete ได้ จึงมีราคาถูกและซ่อมบำรุงง่าย

รถหุ้มเกราะ Strela สามารถใช้งานได้หลากหลายภารกิจ เช่น ลำเลียงพล ลำเลียงสัมภาระ ใช้เป็นรถบัญชาการ เป็นต้น ผู้ผลิตวางแผนจะพัฒนารุ่นย่อยออกมาหลายรุ่น ปัจจุบันพัฒนาเสร็จแล้ว 2 รุ่นคือรุ่นมาตรฐานและรุ่นสะเทินน้ำสะเทินบก

สวัสดี

24.11.2021

แสดงความคิดเห็น