โครเอเชียจัดหาเครื่องบินขับไล่ราฟาลจากฝรั่งเศส 12 ลำ

ภาพเครื่องบินขับไล่ Dassault Rafale ของฝรั่งเศส งาน Paris Air Show 2007
(Dmottl/ Wikimedia Commons/ Public Domain)

มีข่าวจากสื่อ France 24 รายงานว่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โครเอเชียได้เซ็นสัญญาจัดหาเครื่องบินขับไล่ Dassault Rafale จากฝรั่งเศสจำนวน 12 ลำ เป็นรุ่นที่นั่งเดี่ยว 10 ลำ รุ่นสองที่นั่ง 2 ลำ มูลค่า 999 ล้านยูโร (ประมาณ 1,200 ล้านเหรียญ) กำหนดส่งมอบระหว่างปี ค.ศ.2024 – 2025 พิธีลงนามสัญญาดังกล่าวมีขึ้นระหว่างประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง (Emmanuel Macron) เดินทางเยือนโครเอเชีย ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้นำฝรั่งเศสมาเยือนโครเอเชีย นับตั้งแต่โครเอเชียแยกตัวจากอดีตยูโกสลาเวีย และระหว่างพิธี เครื่องบินขับไล่ Rafale ของฝรั่งเศส 2 ลำก็ทำการบินผ่านน่านฟ้ากรุงซาเกร็บ เมืองหลวงของโครเอเชียด้วย แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดขึ้นของทั้งสองประเทศ

โครเอเชียมีความต้องการจัดหาเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่ เพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่ MiG-21 ของอดีตยูโกสลาเวีย มีผู้เข้าประกวดประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่ Rafale จากฝรั่งเศส, F-16 มือหนึ่งจากสหรัฐฯ, JAS 39 Gripen จากสวีเดน และ F-16 มือสองจากอิสราเอล ก่อนที่สุดท้ายฝรั่งเศสจะเข้าวิน

การที่โครเอเชียจัดหาเครื่องบินขับไล่ Rafale จากฝรั่งเศส นอกจากจะเป็นการทดแทนเครื่องบินขับไล่รุ่นเก่าแล้ว ยังช่วยถ่วงดุลกับเซอร์เบีย คู่ปรับเก่าจากสมัยสงครามยูโกสลาเวีย (Yugoslav Wars) ที่พึ่งได้รับมอบเครื่องบินขับไล่ MiG-29 จำนวน 10 ลำจากรัสเซียและเบลารุสด้วย

เรื่องที่น่าเสียดายจากข่าวนี้ก็คือเครื่องบินขับไล่ Gripen แพ้การประกวดอีกสนามหนึ่งแล้วครับ จริงๆแล้ว Gripen ราคาถูกกว่า Rafale ขีดความสามารถก็ไม่ได้ขี้เหร่ น่าจะเหมาะสมกับโครเอเชียซึ่งมีงบประมาณจำกัด แต่ดูแล้วสวีเดนน่าจะแพ้กำลังภายในของฝรั่งเศส โครเอเชียน่าจะต้องการอิทธิพลของฝรั่งเศสมาถ่วงดุลกับเซอร์เบียซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซีย ขณะที่ฝรั่งเศสก็ต้องการแผ่อิทธิพลและหาลูกค้าอาวุธเพิ่มหลังจากเสียดีลเรือดำน้ำของออสเตรเลียให้สหรัฐฯไปก่อนหน้านี้ ถ้าสวีเดนยังหาลูกค้า Gripen เพิ่มไม่ได้ ในอนาคตก็น่าเป็นห่วงครับ

สวัสดี

26.11.2021

แสดงความคิดเห็น